Tiến sĩ Meyer khuyến khích thực hiện các biện pháp phòng ngừa tại cửa hàng, không phải vì thức ăn, mà là do sự tương tác của bạn với người khác.
Đảm bảo lau sạch tay cầm của giỏ hàng hoặc giỏ của bạn bằng khăn lau khử trùng. Đừng quên luôn có tâm niệm cách ly toàn xã hội, nếu lối đi ra quá đông đúc người hãy quay lại khi có ít người hơn.
Rất có thể, bạn sẽ tiếp xúc với các bề mặt có cửa chạm đông lạnh, các máy thẻ tín dụng khác, hãy thử che tay bằng tay áo của bạn. Hãy chú ý không chạm vào mặt, vì hầu hết chúng ta đều làm điều đó ít nhất 20 lần một giờ mà không hề nghĩ đến", chuyên gia cho biết.
Khi kiểm tra, Tiến sĩ Meyer tin rằng có thể an toàn hơn khi sử dụng điện thoại để đo khoảng cách "bởi vì việc duy trì khoảng cách 2m với người khác sẽ dễ dàng hơn và chính xác hơn theo cách này".
Đừng quên, bạn cần khôn ngoan lau sạch màn hình điện thoại trước khi đo bằng dung dịch khử trùng hoặc ít nhất cũng cần dùng tay áo để nhấn nút.
Nếu bạn phải tương tác với một nhân viên cửa hàng, hãy cố gắng đứng càng xa càng tốt. "Cho dù bạn chọn làn đường nào, hãy rửa tay ngay sau khi mua sắm xong", Tiến sĩ Meyer nói.
Khi trở về nhà
Theo TS Meyer, ngay khi bạn bước ra khỏi cửa hàng, hãy sử dụng chất khử trùng tay nếu mang sẵn trong người. Sau đó, khi bạn trở về nhà, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.
Mặc dù không cần thiết, chuyên gia vẫn khuyến cao thêm, nếu bạn cẩn thận hơn, có thể lau bao bì sản phẩm mới mua bằng khăn lau khử trùng nhưng không cần thiết phải chuyển mọi thứ sang hộp đựng khác, trừ khi bạn thích vậy.
Bạn cũng có thể rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước, nhưng chắc chắn không sử dụng các sản phẩm làm sạch trên bất cứ thứ gì bạn sẽ ăn. "Nếu bạn làm như vậy sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi ăn thực phẩm nhiễm hóa chất thay vì mắc Covid-19".
Sau khi sắp xếp mọi thứ trong giỏ hàng vào vị trí mình muốn, TS Meyer đề nghị làm sạch và khử trùng mặt bàn của bạn bằng khăn lau khử trùng hoặc các sản phẩm có chứa chất tẩy trắng. FDA cũng khuyến cáo: "Nếu bạn lo lắng về việc nhiễm bẩn thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, hãy rửa tay sau khi xử lý bao bì thực phẩm, sau khi lấy thực phẩm ra khỏi bao bì, trước khi bạn chuẩn bị thực phẩm để ăn và trước khi ăn".
Trả lời thêm về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu (Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng) cho biết, thời điểm hiện nay đã có dấu hiệu dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng và ta khó có thể nhận biết ai trong cộng đồng đang nhiễm bệnh, có khả năng lây lan sang người khác, mặc dù có thể con số người có nguy cơ lây bệnh là rất nhỏ. Để thực hiện sớm và quyết liệt các biện pháp phòng bệnh, người dân cần thực hiện theo đúng Chỉ thị 16 mà vấn đề bao trùm là cách ly xã hội được Thủ tướng chính phủ ban hành.
Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh, nếu bắt buộc phải đi ra ngoài, dù là đến cửa hàng tạp hóa hay bất cứ đâu trong trường hợp thực sự cần thiết, người dân cần phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách giao tiếp 2m, bố trí việc đi lại, nơi làm việc một cách hợp lý để bảo đảm phòng bệnh. Điều này có nghĩa là không phải cấm toàn bộ, cấm hoàn toàn việc đi ra ngoài nhưng phải đi ra ngoài một cách phù hợp.
Chuyên gia khuyến khích hình thức mua bán online để hạn chế việc người dân ra đường và tụ tập đông người, tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, người bán hàng phải áp dụng những biện pháp phòng bệnh tốt để giảm nguy cơ lây nhiễm virus sang hàng hóa (nếu mắc bệnh mà chưa được phát hiện). Khi giao hàng cần giữ khoảng cách giao hàng với người nhận hàng trên 2m.
Link gốc: http://baodansinh.vn/co-can-khu-trung-hang-tap-hoa-khi-vua-mua-ve-trong-mua-dich-covid-19-day-la-cau-tra-loi-cua-chuyen-gia-22202034134350854.htm