Công dụng tuyệt vời của đậu xanh và những món nước ngon, mới lạ từ đậu xanh

Những ngày nắng nóng giao mùa khó chịu khiến rất nhiều người mệt mỏi, đau ốm mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Lúc này nhu cầu dùng đậu xanh tăng khá cao để thải độc và xua đi những bất an của cơ thể - nhất là các món nước thơm ngon làm từ đậu xanh.

Đậu xanh kết hợp được với nhiều thứ rau lá khác thành món đồ uống mới lạ. Ảnh minh họa

Sữa đậu xanh làm bằng máy xay sinh tố

Nguyên liệu

Đậu xanh rang chín (100gr)

Lá bạc hà, đường, chanh

Cách làm

Lá bạc hà rửa sạch để ráo nước (có thể không dùng nếu không thích vị bạc hà).

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước sôi vài giờ cho nở mềm thì vớt ra, cho vào máy xay sinh tố cùng lá bạc hà đã rửa sạch. Thêm chút nước và đường, vắt thêm mấy giọt chanh cho thơm.

Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi đổ ra ly, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ là có thể thưởng thức.

Sinh tố đậu xanh nhiều chất xơ, vitamin hỗ trợ tốt cho việc giảm cân, thanh lọc cơ thể, tạo ra cảm giác thoải mái khi uống.

Món này có thể cho quả việt quất vào uống cũng ngon và lạ vị.

Nước rau má - đậu xanh - cốt dừa bùi béo, thanh mát

Nguyên liệu (2 - 3 ly)

250g rau má (chọn lá non, cọng mọng nước, màu xanh tươi. Tránh lá già màu xanh đậm làm nước đắng, vị gắt, không ngon).

100g đậu xanh rang chín cả vỏ.

200ml nước cốt dừa, 70ml sữa đặc.

Gia vị: Muối, đường.

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, tô, ly.

Cách làm

Rau má nhặt bỏ những cọng, lá bị héo, úa, mang đi rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước muối pha loãng tầm 10 phút thì vớt ra, để ráo nước.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước sôi 4 giờ cho nở mềm (nên hòa vào 1/2 muỗng cà phê muối để đậu xanh không bị chua). Cuối cùng thì chắt nước, rửa lại thêm lần nữa.

Cho đậu xanh vào nồi cùng 600ml nước, đun sôì bùng lên thì hớt bọt liên tục (bước này để sau bảo quản đậu xanh không bị chua hay hư hỏng).

Khi nồi đậu xanh nở bung, mềm và nước cạn quá nửa thì tắt bếp. Cho thêm 150g đường vào nồi khuấy đều, đậy nắp ủ.

Ủ đậu 15 phút thì đổ đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, rồi lại cho vào nồi, bật bếp sên đậu xanh 2-3 phút cho sôi bùng lại thì tắt bếp.

Nấu sữa dừa

Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi khác. Thêm 70g sữa đặc khuấy đều cho tan, rồi bật bếp đun sôi. Thêm 1/3 muỗng cà phê muối và đun tới khi hỗn hợp lăn tăn sôi thì tắt bếp.

Xay rau má

Đổ rau má rửa sạch đã để ráo vào máy xay sinh tố.

Thêm 500ml nước đun sôi để nguội rồi xay tới khi rau má thật nhuyễn thì đổ ra rây, lọc cẩn thận để lấy nước cốt.

Pha nước rau má - đậu xanh - cốt dừa

Lấy ly lớn, múc đậu xanh đã sên đường vào trước. Thêm vài viên đá lạnh.

Tiếp đó rót nước rau má đến gần đầy ly rồi rưới lớp sữa dừa lên trên. Khi uống khuấy đều và thưởng thức rất thơm ngon, mát bổ.

Thành phẩm: Món nước rau má - đậu xanh - cốt dừa hòa quyện vị thanh mát của rau má, ngọt bùi của đậu xanh và hương thơm béo ngậy của sữa dừa rất ngon miệng, bổ dưỡng trong tiết trời mưa mắng, oi ả lúc giao mùa.

Sinh tố rau má - đậu xanh - nước cốt dừa có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong ngày là thanh mát, thơm ngon nhất.

Thay vì uống những loại nước giải khát có nhiều đường thì hãy làm các món đồ uống với đậu xanh để thải độc, giải nhiệt cho cơ thể hiệu quả. Cách làm không khó, chỉ cần dành thời gian là có món nước thơm ngon, lạ miệng cho thực đơn của cả nhà.

Lưu ý khi dùng nước uống có đậu xanh

- Phụ nữ mang thai, cho con bú, người đang dùng thuốc an thần, trầm cảm... nên có tư vấn của bác sĩ hãy dùng và nên dùng đúng cách cả đậu xanh và nước có rau má mới đạt hiệu quả tốt nhất.

- Người có thể trạng hư hàn, tiết tả thì không nên dùng các món nước có đậu xanh.

- Người có hệ tiêu hóa kém, bị chân tay lạnh, thân nhiệt tính hàn (chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng…) không ăn đậu xanh, rau má (vì làm bệnh nặng thêm, thậm chí đi ngoài mất nước, làm cho cơ bắp, khớp đau nhức, dạ dày yếu dẫn đến các bệnh tiêu hóa khác).

- Không nên ăn quá nhiều đậu xanh, vì hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng, khó chịu. Đặc biệt phụ nữ nên hạn chế ăn đỗ xanh đề phòng trướng bụng, đau bụng ngày đèn đỏ, bệnh phụ khoa.

- Người đang uống thuốc Đông y kiêng ăn đậu xanh vì sẽ hóa giải toàn bộ dược tính trong thuốc, mất tác dụng của thuốc.

- Người già và trẻ em không nên ăn nhiều đậu xanh vì hàm lượng dinh dưỡng trong đậu xanh cao hơn thịt gà, khó tiêu hóa hết dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Đậu xanh tính mát nếu ăn nhiều còn dễ tái phát bệnh cũ.

- Người đang đói bụng không nên ăn đậu xanh, vì tính hàn của nó không tốt cho dạ dày đang bị co bóp vì đói.

Link gốc: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nang-nong-kho-chiu-nha-nha-dung-dau-xanh-de-thai-doc-giai-nhiet-va-nhung-mon-nuoc-ngon-moi-la-tu-dau-xanh-172220724162810101.htm

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU