Cách phân biệt đậu đen xanh lòng và đậu đen thường?
Đậu đen có tên khoa học là Vigna Cylindrica Skeels. Đây là loại hạt rất phổ biến tại Việt Nam. Có hai loại đậu đen là đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng. Trong đó đậu đen xanh lòng được sử dụng nhiều hơn, đồng thời cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người hơn.
|
Như vậy để phân biệt đậu xanh lòng và đậu đen thường bạn chỉ cần bóc tách lớp vỏ đen bên ngoài và kiểm tra màu nhân. Nhân bên trong có màu xanh lá thì đó là đậu đen xanh lòng.
Trước nay, đậu đen đều được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất và vitamin có ích cho cơ thể. Thế nhưng, riêng đậu xanh lòng lại có giá trị hơn nhiều so với đậu đen thường.
Tác dụng của đậu đen xanh lòng với sức khỏe
Đậu đen xanh lòng có giá trị dinh dưỡng cao và đồng thời cũng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
1. Thanh lọc, giải độc trong cơ thể
Theo các nghiên cứu y học hiện đại, trong đậu đen xanh lòng chứa nhiều khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate. Chất này có tác dụng khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể rất tốt.
Sulfates (sunfit) là một loại độc tố có nhiều trong những đồ ăn chế biến sẵn. Khi trúng loại độc này bạn sẽ bị nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim đập nhanh, giảm khả năng tập trung. Nếu như bạn thường xuyên ăn đậu đen xanh lòng thì cơ thể được cung cấp nhiều khoáng chất molypden giúp thanh lọc, giải độc cơ thể rất tốt.
2. Phòng chống bệnh tiểu đường và chữa bệnh Gout
Với hàm lượng đường cực thấp chủ yếu là chất xơ nên đậu đen xanh lòng giúp ổn định đường huyết, đây cũng chính là lựa chọn tốt nhất cho những người bị mắc chứng bệnh tiểu đường.
Đậu đen xanh lòng rang lên đem hãm lấy nước uống có tác dụng giảm sưng phù, giải độc với những người bị bệnh Gout uống ngày 2 lần mỗi lần một ly nước đậu đen xanh lòng rang rất tốt cho sức khỏe.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Những người ăn nhiều đậu đen xanh lòng sẽ giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch so với những người ăn ít thực phẩm trên. Bởi trong đậu đen xanh lòng có chứa một lượng lớn chất xơ, magie và folate làm giảm hormocystein – một sản phẩm trung gian làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hay các chứng bệnh về tim mạch.
4. Giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, vỏ đậu đen có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid. Đây là một chất có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.
5. Cải thiện hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ trong đậu đen xanh lòng cao, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa bằng cách giữ cho đường tiêu hóa sạch, không tích tụ độc hại và cân bằng lượng vi khuẩn trong đường ruột của bạn.
6. Giảm cân giữ gìn vóc dáng
Đậu đen xanh lòng chứa nguồn dưỡng chất dồi dào, phong phú do đó, không chỉ hỗ trợ giảm cân nhanh mà loại đậu nành còn ngăn ngừa lão hóa cực hiệu quả.
Lượng protein thực vật, chất xơ dồi dào trong loại đậu này hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, đẩy nhanh tốc độ đào thải độc tốc, chất béo ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, cơ thể được thanh lọc, săn chắc trong thời gian cực kỳ ngắn. Ngoài ra, việc thanh lọc hạn chế tối đa tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
Ngoài ra, trong loại đậu đen xanh lòng này còn chứa lượng lớn phốt pho, magiê, magan, đặc biệt là Vitamin nhóm B góp phần phá hủy các liên kết của chất béo, đốt cháy mỡ thừa tích tụ quanh các vùng như bụng, đùi, bắp chân, bắp tay hiệu quả.
7. Cung cấp chất dinh dưỡng
Trong hạt đậu đen xanh lòng có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Folate, sắt, Magie, canxi và nhóm vitamin B, hợp chất anthocyanins là chất chống oxy hóa...
Tác dụng của đậu đen lòng xanh đối với sức khỏe con người: bảo vệ tim mạch, điều tiết đường huyết, giải độc gan, ngăn ngừa ung thư, giảm mỡ trong máu, bổ sung chất xơ,....
8. Làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da
Lượng chất chống oxy hóa trong hạt đậu đen xanh lòng cao hơn nhiều so với những loại đậu khác, chất chống Oxy hóa này góp trung hòa các gốc tự do, giảm hư hại DNA làm chậm quá trình lão hóa, ngoài ra nó còn giúp kháng viêm. Ngoài ra, bên trong hạt đậu đen nó có 20% protein tự nhiên, lipid, axid amin hữu cơ cung cấp một lượng vi chất cho cơ thể để trị rồi loạn nội tiết tố nguyên nhân gây ra mụn và làm xấu đi làm da.
Thêm vào đó, trong hạt đậu có hàm lượng chất chống oxy hóa giúp làn da trở nên trẻ hóa, ngăn ngừa quá trình lão hóa da, tạo nên một làn da khỏe mạnh và mịn màng.
Hàm lượng chất sắt có trong hạt đậu đen xanh lòng giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, cải thiện sắc tốc da giúp da của bạn luôn hồng hào, tươi sáng.
Những lưu ý khi dùng đậu đen xanh lòng
Tuy đậu đen xanh lòng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng các bạn cần có cách dùng phù hợp để phát huy hết hiệu quả của nó. Khi nấu nước đậu đen xanh lòng, bạn cần lưu ý những điều sau:
– Trong quá trình nấu nước đậu đen, bạn có thể cho thêm nghệ và gừng vào để hỗ trợ chống viêm, giảm sưng ở những người bị gút hiệu quả hơn.
– Do đậu đen có tính mát nên những người bị bệnh hư hàn (dễ tiêu chảy, loét hành tá tràng), chân tay lạnh, sợ lạnh nên hạn chế ăn đậu đen.
– Nên ngâm hạt đậu đen với nước lạnh trong vòng 8 tiếng trước khi nấu. Việc làm này giúp rút ngắn thời gian đun nấu.
– Tuyệt đối không ăn sống hạt đậu đen vì nó cứng nên không tiêu hóa được, dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay đau dạ dày…
– Không ăn chung đậu đen xanh lòng với các thực phẩm có chức nhiều kẽm, sắt, hay canxi vì trong các loại đậu chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu các chất nên trên.
– Tương tác thuốc: Đậu đen xanh lòng có thể làm giảm hiệu quả của một số thuốc tân dược. Hói ý kiến bác sĩ nếu bạn có ý định sử dụng thực phẩm này thường xuyên trong thời gian đang được điều trị bệnh bằng thuốc.
– Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi các mẹ không nên cho con uống nước đậu đen xanh lòng.
– Đậu đen xanh lòng kỵ với các thực phẩm như sữa tươi, rau chân vịt, ngũ sâm… Tránh dùng chúng cùng lúc.
– Bạn có thể uống nước đậu đen xanh lòng hàng ngày nhưng không nên dùng thay thế hoàn toàn cho nước lọc. Mỗi ngày uống 1- 2 ly là đủ.
Cách nấu nước đậu đen lòng xanh rang giảm cân
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg đậu đen xanh lòng
- 1 ít muối hạt
Cách làm:
Đầu tiên, mang đậu đen xanh lòng đi ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng đồng hồ thì vớt ra rửa sạch, phơi dưới ánh nắng đến khi khô hẳn. Tiếp đó, cho đậu đã phơi khô vào rang cùng với muối hạt đã chuẩn bị, đến khi đậu chín hẳn thì tắt bếp. Đợi đến khi chúng nguội thì đổ vào lọ thủy tinh có nắp để bảo quản.
Cách sử dụng:
Mỗi ngày, bạn cho khoảng 3 nắm tay đậu đen xanh lòng rang vào đun sôi cùng 1,5 lít nước. Lưu ý, nên giữ nước sôi khoảng 3 - 5 phút để tinh chất trong đậu tiết ra hết. Chia nước đậu đen xanh lòng rang ra thành 3 phần uống trước các bữa ăn chính khoảng 20 phút.