Đồ ăn ướp muối tươi ngon và hấp dẫn hơn - Thực hư nằm ở đâu?

(lamchame.vn) - Các bà nội trợ vẫn rỉ tai nhau mẹo vặt: ướp muối giúp thực phẩm tươi ngon hơn nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân thực sự nằm ở đâu. Muối có tính khử, giúp loại phân tử nước khỏi thực phẩm nên đồ ăn ướp muối sẽ tươi lâu.

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết dùng muối để giữ cho thịt, cá, dưa, cà... không bị ôi thiu và làm thức ăn dự trữ. Ướp và dùng thực phẩm muối vẫn được duy trì cho đến hôm nay. Sở dĩ muối có thể làm như vậy là vì loại gia vị này có khả năng ức chế sự phát sinh của vi khuẩn.

Với nhiều gia đình, trong mỗi bữa ăn đều không thể thiếu các món được làm từ thực phẩm muối như: thịt muối phơi nắng, cá muối, khô, mắm, dưa muối, cải muối, cà muối, dưa hành muối, chanh muối, trứng muối...

Muối là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống và sự vận động của cơ thể, nhưng mức tiêu thụ muối trung bình hàng ngày ở các nước phương Tây, khoảng 10-12g, vượt xa mức khuyến cáo 5g một ngày của WHO/FAO để kiểm soát huyết áp và giảm tỉ lệ tăng huyết áp và các nguy cơ sức khỏe trong dân số. Ở các nước như Anh, Ailen, Mỹ và các nước phương Tây khác, trên 80% lượng muối đến từ thực phẩm chế biến sẵn, và do đó mọi người không nhận ra họ đang tiêu thụ muối.

Muối là thứ gia vị cần thiết cho cuộc sống nhưng cần điều tiết lượng muối để tránh tình trạng ngon miệng nhưng hại thân. Theo các nhà nghiên cứu, natri và tự thân muối không liên quan đến nguy cơ ung thư, nhưng việc tiêu thụ thực phẩm ướp muối lại có tác động đến nguy cơ ung thư. Ngoài ra, muối thừa không chỉ khiến cơ thể bạn tích nước, gây nặng nề, đầy hơi, mà còn làm tăng huyết áp, nguy cơ về đột quỵ, tim mạch...

Theo sohuutritue.net.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU