3. Những bao tải khoai tây, khoai lang, ngô bị mốc
Nhiều gia đình mua hẳn một bao tải khoai tây, khoai lang, ngô về ăn dần nhưng chúng là nhóm thực phẩm nhiều tinh bột nên rất dễ bị mốc và có thể tạo ra aflatoxin, chất này ảnh hưởng trực tiếp đến gan, dễ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư gan.
4. Những chai rượu
Thức uống này ít nhiều đều chứa một phần ethanol và ethanol được công nhận là một loại chất gây ung thư, đặc biệt nó tác động mạnh mẽ lên gan, gây ung thư gan, bác sĩ khuyến cáo mọi người cần phải chú ý.
Những nguyên nhân dễ gây tổn thương gan
- Uống rượu, bia, hút thuốc lá.
- Bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan, vi khuẩn, ký sinh trùng.
- Độc tố ô nhiễm môi trường (thực phẩm, dung môi, hóa chất...).
- Bệnh đái tháo đường.
- Mất cân bằng dinh dưỡng (quá dư hoặc quá suy kiệt năng lượng).
- Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.
Đối tượng nên tầm soát ung thư gan định kỳ
- Người có tiền sử gia đình mắc các bệnh về gan, đặc biệt xơ gan, ung thư gan.
- Người mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C mãn tính nên tầm soát ung thư gan định kỳ.
- Người thường xuyên uống rượu, bia, hút thuốc lá.
- Người mắc bệnh tiểu đường và thừa cân, béo phì.
- Người gặp stress, căng thẳng kéo dài.
Theo Sina, Aboluowang