Túi nylon mặc dù rất tiện dụng, tuy nhiên chắc hẳn nhiều người biết rằng nó một mặt nào đó vẫn gây hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng chúng để đựng thực phẩm.
Khi ra chợ mua rau, phần lớn mọi người đều dùng túi nylon để đựng, mang về nhà rồi cứ thế cho cả túi nylon chứa rau vào trong tủ lạnh. Điều này chứng tỏ bạn đang tự gây hại cho sức khỏe của mình, “tự sát mãn tính”.
Các thành phần của túi nylon đang “ăn mòn” sức khỏe của bạn
Chất tạo màu (Benzopyrene) là chất dùng để nhuộm túi, giúp túi nylon có màu sáng hơn, đồng thời nó cũng là một chất gây ung thư mạnh, có thể truyền sang thực phẩm sau khi tiếp xúc với chúng ở nhiệt độ cao. Các chuyên gia cho rằng, PAHs là hợp chất gây ra ung thư và benzopyrene được xếp là nhóm chất nguy hiểm, gây ung thư hàng đầu.
Nguy hiểm hơn, túi nhựa + nhiệt độ cao + dầu mỡ lại cực kỳ độc hại. Trên thực tế, hầu hết tất cả túi nylon đều chứa chất làm dẻo. Chất này khiến thực phẩm bị ô nhiễm, đặc biệt là đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nóng. Chất làm dẻo đi vào cơ thể con người qua thực phẩm sẽ gây nhiều tác hại khác nhau đối với sức khỏe.
Không chỉ vậy, chất phthalate có trong túi nylon làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu của Đại học Uppsala Thụy Điển phát hiện, trong các loại túi nylon thường có chất phthalate, phá hủy sự sản sinh của insulin, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Những mối nguy hại khi dùng túi nylon đựng rau quả rồi bảo quản trong tủ lạnh
Sử dụng túi nylon đựng rau là không nên. Cho rau vào túi nylon, độ ẩm xung quanh cao, dễ gây mầm bệnh và khiến rau bị biến chất, hỏng. Nếu thực sự phải dùng túi nylon thì thời gian đựng không nên quá lâu.
Ngoài ra, đựng rau bằng túi nylon khiến rau bị thiếu sự thông gió làm hao hụt chất dinh dưỡng. Khi không có oxy, trái cây và rau quả sẽ bị vơi rất nhiều chất dinh dưỡng, tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe là acetaldehyde, ethanol. Vì vậy, khi đựng rau trong túi cần phải đảm bảo sự thông gió, cung cấp đầy đủ khí oxy.
Làm thế nào để bảo quản rau, quả đúng cách?
Khi bảo quản rau quả trong tủ lạnh, chúng ta nên dùng màng bọc thực phẩm thay vì túi nylon thông thường. Công nghệ đặc biệt và nguyên liệu thô của màng bọc có khả năng thông gió, giúp giữ tươi thực phẩm.
Ngoài ra, có một số lưu ý sau giúp bảo quản rau củ quả đúng cách:
- Nên đặt rau củ quả ở nơi thoáng mát.
- Trước khi củ cải trắng hay su hào được bảo quản lạnh, lá nên được cắt bỏ, sau đó bọc trong màng bọc, có thể giúp lưu trữ trong khoảng 7 đến 10 ngày.
- Ớt xanh bảo quản ở tủ lạnh rất dễ bị mềm, tốt nhất nên đựng trong túi kín gió.
- Cà chua nên đặt mặt có cuống úp xuống, để riêng từng quả và không xếp chồng.
- Trái cây nên đặt theo chiều dọc, mặt có cuống ngửa lên trên, tránh làm hao hụt vitamin. Nếu trái cây gọt vỏ được ngâm trong nước lạnh, nó có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp trái cây vừa giòn vừa ngọt.
Nguồn: QQ, Eat This, Healthline