Tinh bột kháng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Hai trường đại học nghiên cứu suốt 10 năm, khám phá ra loại thực phẩm có khả năng kháng ung thư
(lamchame.vn) - Các loại tinh bột kháng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như yến mạch, ngũ cốc ăn sáng, mì ống nấu chín và để nguội; gạo, đậu Hà Lan; chuối hơi xanh.
- Thói quen ăn rau tưởng tốt hoá ra lại gây hại, tổn thương gan
- 5 điều mà người trường thọ thích làm, tiếc là phần lớn chúng ta ít khi quan tâm
- Những loại rau củ 'có độc' dễ gây ung thư, nhiều người Việt còn nghiện ăn hằng ngày
Dựa trên thử nghiệm của chúng tôi, NICE (Viện Quốc gia về Sức khỏe và Chăm sóc Xuất sắc) hiện khuyên dùng Aspirin và tinh bột kháng cho những người có nguy cơ ung thư di truyền cao", Giáo sư Sir John Burn nói.
Chia sẻ suy nghĩ về nghiên cứu trên, Tiến sĩ PK Julka, cựu giáo sư xạ trị tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ-New Delhi và hiện là Chủ tịch Trung tâm Chăm sóc Ban ngày Max Oncology cho biết: “Chúng ta biết rằng chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư. Một số chế độ ăn kiêng nhất định có thể làm cho bệnh ung thư dễ tiếp nhận với phương pháp điều trị đã được đưa ra, đặc biệt là trong những trường hợp sử dụng liệu pháp miễn dịch. Chế độ ăn kiêng cũng có thể giúp cơ chế miễn dịch giải quyết các tế bào ung thư hiệu quả hơn".
Hội chứng Lynch hay còn được biết đến là hội chứng ung thư đại trực tràng không polyp di truyền (HNPCC), là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ung thư đại trực tràng di truyền. Nó cũng làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, đường gan mật (gan/túi mật), hệ tiết niệu, tuyến tụy, não, da, thực quản...
Nguyên nhân của hội chứng gây ra bởi đột biến trên các gene, làm cho các gene này không thể hoạt động bình thường, dẫn tới tích tụ ngày càng nhiều sai sót của ADN mà không được sửa chữa, từ đó gây bệnh ung thư.