Hà Nội yêu cầu các trường kiểm tra kỹ cơ sở vật chất, sẵn sàng đón học sinh quay lại trường học
Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, một số Phòng GD&ĐT có cách làm rất hay đó là tạo “ngân hàng” giáo viên, tập hợp lực lượng giáo viên các bộ môn sẵn sàng chi viện, hỗ trợ các nhà trường.
Trung bình mỗi năm Hà Nội tăng 50.000 -60.000 học sinh. Chỉ tính năm học tới, riêng học sinh lớp 6 tăng gần 37.000 em đòi hỏi các quận, huyện, thị xã quan tâm, sửa chữa, xây mới trường học đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Trên thực tế, địa phương đang thừa, thiếu chỗ học cục bộ, trong đó một số quận nội đô có nhiều chung cư cao tầng thiếu chỗ học, thiếu quỹ đất xây trường. Năm học tới, địa phương tập trung nguồn lực xây mới 36 trường học ở các cấp, hi vọng đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.
+ Hà Nội vừa đề xuất Bộ GD&ĐT nâng tầng các trường học nội đô. Đây có là giải pháp căn cơ để giải quyết được tình hình khó khăn hiện nay không, theo ông?
- Bên cạnh sửa chữa hằng năm, địa phương sẽ phải xây mới 30-35 trường học mới đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, thực tế hiện nay quỹ đất ở các quận vùng lõi nội thành hạn hẹp, việc xây mới trường học chỉ trông chờ vào các nhà máy, xí nghiệp di dời, chuyển đổi quỹ đất nên rất khó khăn để triển khai xây dựng.
Do đó, ngành vừa có đề xuất Bộ GD&ĐT cho phép nâng tầng các trường nội đô, thậm chí cho xây thêm các tầng hầm là một giải pháp, giải quyết được khó khăn, áp lực hiện nay. Khi nâng tầng, các tầng thấp sẽ ưu tiên bố trí lớp học, Ban giám hiệu, phòng hội đồng sư phạm sẽ ở tầng cao. Có tầng hầm làm chỗ để xe, sân trường để học sinh vui chơi, hoạt động thể thao, hoạt động trải nghiệm.
Ngành cũng đề xuất Bộ GD&ĐT điều chỉnh cách tính diện tích sàn xây dựng học sinh thay vì diện tích đất học sinh sẽ phù hợp, thuận lợi hơn đối với xây dựng trường học cho các thành phố đông học sinh, thiếu đất xây trường như Hà Nội, TPHCM.
Cảm ơn ông.