Tết nhất, chúng ta ai cũng sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn, cỗ bàn đề huề, để rồi sau đó phải hối hận vì chiếc vòng eo bánh mì, chiếc cổ 2 ngấn, hay nói ngắn gọn hơn là bị... ngải heo nhập.
Nhưng Tết mà, xõa một chút cũng được. Chỉ là khi hết Tết, chúng ta phải tìm cách trở về với con người cũ của mình, và một trong những cách hữu hiệu nhất là học theo những bí mật của người Nhật.
Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới về tuổi thọ. Nhưng không chỉ sống lâu, họ có cách để giữ dáng sao cho thật khỏe mạnh ngay cả khi đã lớn tuổi nữa cơ.
1. Chia thành nhiều khẩu phần nhỏ
Người Nhật tin rằng khẩu phần càng nhỏ sẽ càng khiến bạn ăn chậm hơn, đồng thời giúp bạn nắm được khi nào đã no rồi hoặc không. Nhờ vậy, bạn sẽ không bị rơi vào cảnh ăn quá mức, từ đó giúp duy trì cân nặng - hoặc giảm cân.
2. Chỉ ăn no đến 80%
Lý do ăn chậm sẽ có lợi là bởi vì cơ chế hoạt động của não và cơ thể. Thông thường, sẽ phải mất khoảng 20 phút kể từ khi ăn để não bộ bắt đầu phát ra tín hiệu no.
Người Nhật tận dụng thực tế này bằng một quy tắc hết sức đơn giản: Chỉ ăn no đến 80%, hoặc ăn 8/10 khẩu phần ăn của mình một cách thật chậm rãi để biết khi nào mình đã thực sự ăn đủ. Với số thức ăn thừa, bạn không nhất thiết phải bỏ đi. Chỉ cần để vào tủ lạnh và hâm nóng lại khi đói là được.
3. Cắt muối, giảm dầu
Tỉnh Nagano là một trong những nơi cư dân sinh sống lành mạnh nhất Nhật Bản, với tuổi thọ trung bình rơi vào khoảng 80 - 87.
Trên thực tế, không phải khi nào người Nagano cũng khỏe mạnh như vậy. Một khảo sát vào năm 1981 cho thấy người Nagano trung bình chỉ tiêu thụ 15,1g muối mỗi ngày - một con số rất lớn, biến họ trở thành khu vực có tỉ lệ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim mạch cao nhất.
Nagano buộc phải thay đổi. Họ tổ chức chiến dịch cắt giảm muối và dầu ăn. Hiện nay, con số lý tưởng khuyên dùng là 0,9g muối và 1 thìa dầu ăn mỗi ngày thôi.
4. Năng đi bộ
Người Nhật rất chăm vận động, và môn được ưa chuộng nhất là... đi bộ. Với người Nhật, đi bộ mang đến rất nhiều lợi ích: vừa tập luyện, vừa để trò chuyện và xây dựng mối quan hệ giữa người với người.
5. Ăn đậu hũ (đậu phụ)
Đậu phụ (đậu hũ) non là một trong những món ăn khá đặc trưng của người Nhật. Các nghiên cứu chứng minh rằng đậu hũ giúp làn da căng mọng, đàn hồi hơn, qua đó khiến bạn trông trẻ hơn tuổi thật. Ngoài ra, đậu hũ giúp làm giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch và ung thư nữa, đồng thời giúp duy trì vóc dáng - dĩ nhiên là với khẩu phần ăn hợp lý.
Nguồn: BS, VT.co
Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/hoc-ngay-5-bi-mat-cua-nguoi-nhat-de-giu-dang-an-tet-xong-khong-bi-ngai-heo-nhap-162220402123951731.htm
Theo ttvn.vn