Hơn 360 người ngộ độc ở quán cơm gà Nha Trang: Xác định 4 món ăn chứa vi khuẩn

(lamchame.vn) - Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn, nước máy tại quán gà Trâm Anh (Nha Trang, Khánh Hòa) cho thấy mẫu gà xé, cơm chan sốt trứng, hành phi, dưa chua bị nhiễm khuẩn.

Lãnh đạo TP Nha Trang thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ ngộ độc.

Kết hợp thông tin điều tra dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, Sở Y tế Khánh Hòa nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus).

Trước đó, bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa và bệnh viện Vinmec Nha Trang xét nghiệm phân của 7 bệnh nhân ngộ độc cho ra kết quả dương tính với Salmonella (5 người trưởng thành và 2 trẻ em).

Tính đến 15h ngày 18/3, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận số người ngộ độc lên 367, tăng 7 ca so với hôm qua. Hiện còn 75  bệnh nhân điều trị ở 10 bệnh viện và trung tâm y tế tại địa phương, những người còn lại đã xuất viện hoặc được bác sĩ kê đơn cho về theo dõi ngoại trú. Tất cả bệnh nhân tạm ổn định, một số còn đau bụng nhẹ, sốt giảm.

Một bệnh nhân tình trạng nặng là phụ nữ mang thai 18 tuần cơ bản đã hồi phục sức khỏe. Bệnh nhân được chuyển sang Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Sau khi xảy ra sự việc, chủ quán cơm gà Trâm Anh đã lên tiếng xin lỗi khách hàng, đồng ý trả viện phí cho bệnh nhân nằm viện. Đại diện quán đã hỗ trợ nhiều người bệnh với số tiền gần 500 triệu đồng.

Salmonella là độc tố thường có trong thịt, gia cầm, sữa, lòng đỏ trứng còn sống hoặc bị ô nhiễm, lây lan qua dao, bề mặt cắt hoặc dụng cụ xử lý thực phẩm bị nhiễm.

Còn E-Coli là một loại vi khuẩn phổ biến, cư trú trong ruột của người và động vật. Có một số chủng E-Coli có khả năng tạo ra độc tố cực mạnh, có thể gây bệnh nghiêm trọng; Bacillus cereus phân bố nhiều trong tự nhiên, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu, gây ngộ độc thực phẩm.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU