Chùm ngây chế biến thành món ăn và bài thuốc.
Một số bài thuốc từ cây chùm ngây được lương y Sáng giới thiệu là:
- Trị cảm sốt, ban sởi, ho suyễn, tiểu nhắt, viêm đường tiết niệu: Lá chùm ngây 20g, dây mảnh bát 20g, cỏ mần trầu 20g, cỏ nhọ nồi 20g. Sắc uống 01 thang/ngày.
- Trị u xơ tiền liệt tuyến: Bài thuốc 1, rễ chùm ngây khô 30g, trinh nữ hoàng cung 10g, nước 2 lít. Nấu còn 0,5 lít, chia uống 03 lần/ngày;
Bài 2: Vỏ cây chùm ngây 50g, dây sống chua 50g. Sắc, chia uống 03 lần/ngày uống. Liệu trình 1-2 tháng.
- Trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, bảo vệ gan: Lá chùm ngây tươi 150g, mật ong 2 thìa, nước soi để nguội 300ml. Giã (xay), lọc lấy nước pha mật ong, chia 03 lần uống trong ngày.
- Trị cholesterol, lipid máu, triglyxerid, axit uric cao, ngăn ngừa sỏi oxalate: Rễ chùm ngây tươi 100g nếu dùng khô 30g, nước sạch 1 lít. Sắc trong 15 phút chia uống trong ngày.
- Tăng cường sinh lý: Hoa, quả chùm ngây 100g. Sắc uống hoặc ngâm rượu uống.
- Phụ nữ sau sinh đau dạ con: Rễ chùm ngây sao vàng 100g, nước 250ml. Sắc còn 150ml, chia uống trong ngày. Thời gian dùng: 05 ngày.
- Dưỡng da, trị mụn, nám: Lá chùm ngây tươi 20g, dầu hạt chùm ngây vừa đủ. Rửa sạch, giã nhuyễn trộn dầu, đắp 02 lần/ngày, mỗi lần không được quá 10 phút. Trong 01 tuần là có hiệu nghiệm.