Nghệ là một loại gia vị rất phổ biến trong các món ăn Ấn Độ, Đông Nam Á và Trung Đông. Từ xa xưa, nghệ cũng được sử dụng như một vị thuốc để điều trị các vấn đề như khó thở.
Tại Việt Nam, nghệ được trồng ở rất nhiều vùng miền trong cả nước. Đặc biệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung, nghệ được trồng xen kẽ dưới tán rừng để nâng cao thu nhập cho người dân.
Gần đây, nghệ lại được ca ngợi là một loại siêu thực phẩm có thể chống lại bệnh ung thư, giảm chứng trầm cảm và nhiều lợi ích hơn thế nữa. Hãy cùng tìm hiểu những gì nghệ có thể mang lại cho sức khoẻ của bạn và những điều nên tránh khi sử dụng nghệ nhé!
Công dụng của nghệ
1. Chống ung thư
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy nghệ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp các enzym giải độc của cơ thể hoạt động tốt hơn.
Curcumin là hợp chất chiếm 3% trọng lượng của củ nghệ. Hợp chất này có thể bảo vệ cơ thể chống lại tác động có hại của quá trình oxy hoá. Theo thời gian, quá trình này có thể dẫn đến viêm mạn tính và kết quả là dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư.
2. Chống lây nhiễm virus
Khi thời tiết chuyển lạnh, bạn có thể nhâm nhi một chút trà nghệ. Curcumin có thể giúp bạn chống lại nhiều loại virus, bao gồm virus herpes gây bệnh mụn rộp và virus gây bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, kết luận này là từ những nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm, do đó vẫn cần thêm những nghiên cứu trên người để khẳng định điều này.
Trà nghệ tốt cho hệ miễn dịch. Ảnh minh hoạ.
3. Tốt cho hệ miễn dịch
Các nghiên cứu cho thấy curcumin có thể hoạt động như một chất điều hoà miễn dịch giúp tăng cường, đồng thời kiểm soát hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, chất curcumin còn giúp điều chỉnh hoặc giảm các hợp chất gây viêm. Khi tiêu thụ ở liều lượng thấp, curcumin cũng có thể tăng cường phản ứng kháng thể của cơ thể, giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy curcumin thậm chí có thể kiểm soát dị ứng, bao gồm cả bệnh viêm mũi dị ứng.
4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Hợp chất curcumin có tác dụng chống viêm cực tốt và giữ lượng đường trong máu ổn định. Do đó, nó có thể là một yếu tố hữu ích để ngăn ngừa hoặc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu đã theo dõi 240 người trưởng thành bị tiền tiểu đường và phát hiện ra rằng việc bổ sung curcumin trong 9 tháng giúp họ giảm tỷ lệ phát triển thành bệnh tiểu đường.
Nghệ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh minh hoạ.
5. Làm dịu triệu chứng tiền kinh nguyệt
Một nghiên cứu gần đây theo dõi phụ nữ trong 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp cho thấy bổ sung curcumin giúp giảm bớt các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Một nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy curcumin có thể giúp giảm đau bụng kinh.
6. Hạ mỡ máu
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghệ có thể làm giảm cholesterol có hại LDL.
Một nghiên cứu được thực hiện trên thỏ với chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy nghệ dường như làm giảm mức cholesterol LDL và chất béo trung tính, cũng như ngăn LDL khỏi bị oxy hóa. LDL bị oxy hóa đã được chứng minh góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch.
Tuy nhiên, các nghiên cứu này chủ yếu trên động vật, chưa có nhiều nghiên cứu tác dụng này của nghệ trên người.
7. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Một thành phần hoạt chất khác trong nghệ là turmerone. Các nghiên cứu cho thấy turmerone có thể hữu ích đối với các bệnh như đột quỵ và bệnh Alzheimer vì nó giúp kích hoạt quá trình sửa chữa tế bào và có khả năng hỗ trợ phục hồi chức năng não.
Sữa nghệ là thức uống được nhiều người yêu thích. Ảnh minh hoạ.
8. Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hoá
Một nghiên cứu trên 207 người trưởng thành và một nghiên cứu khác trên chuột đã phát hiện ra rằng nghệ có thể giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như đau bụng. Nghệ cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh viêm loét đại tràng, dạ dày.
Ai không nên dùng nghệ?
Đối với hầu hết chúng ta, nghệ là một lựa chọn an toàn, tuy nhiên, có một số trường hợp cần thận trọng khi sử dụng.
- Người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh sử dụng nghệ ở liều lượng quá nhiều. Điều này là do các hợp chất trong nghệ có thể liên kết với sắt trong ruột và làm giảm lượng sắt để cơ thể hấp thu.
- Nếu bạn bị sỏi mật, tắc nghẽn ống mật hoặc bệnh gan, bạn nên biết rằng nghệ làm tăng tiết mật, từ đó, sử dụng quá nhiều nghệ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh kể trên.
- Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, thuốc trị bệnh tiểu đường, thuốc điều trị trào ngược axit dạ dày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nghệ.
(Nguồn: WebMD, BBC Good Food)
Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/loai-cu-chong-viem-cuc-tot-quet-sach-mo-mau-ngan-chan-ung-thu-viet-nam-co-rat-nhieu-161222802193609238.htm
Theo ttvn.vn