Loại củ làm mứt vừa ngon vừa bổ dưỡng: Có vô số công dụng ít người biết

Củ gừng từ lâu được dùng như một bài thuốc trong dân gian để điều trị các chứng cảm lạnh, đầy hơi, nôn nghén. Thế nhưng, công dụng của gừng không chỉ dừng lại ở đó.

Gừng là loại củ thường được nêm nếm trong các món ăn và đặc biệt thường được làm thành mứt mỗi độ xuân về. Gừng không chỉ đặc biệt bởi hương vị cay ấm đặc trưng mà còn bởi những công dụng đối với sức khỏe.

 

1. Bảo vệ tế bào

Củ gừng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại thực phẩm, chỉ xếp sau quả lựu và các loại quả mọng (berries). Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn mất cân bằng oxy hóa - một quá trình liên quan đến các bệnh như ung thư, tiểu đường và đột quỵ. Mất cân bằng oxy hóa xảy ra khi cơ thể có quá nhiều các gốc tự do - các phân tử bất ổn định sản sinh ra trong quá trình trao đổi chất. Các chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do và ngăn chặn quá trình mất cân bằng oxy hóa, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 đã xem xét hiệu quả của chất chống oxy hóa trong gừng lên các bệnh nhân ung thư đang hóa trị. Những người hàng ngày sử dụng chiết xuất gừng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và mức mất cân bằng oxy hóa thấp hơn những bệnh nhân dùng giả dược.

 

2. Giảm viêm nhiễm

Cũng nhờ vào các chất chống oxy hóa, gừng còn có thêm vai trò chống viêm nhiễm. Quá nhiều các gốc tự do có thể gây ra viêm nhiễm - một phản ứng của hệ miễn dịch với những chất lạ có hại.

Thường thì những chỗ viêm sẽ tự biến mất khi cơ thể khỏe lại. Tuy nhiên, khi bạn bị mất cân bằng oxy hóa, bạn có thể bị viêm mạn tính. Điều này sẽ gây hại cho các tế bào, mô và cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể. Viêm mạn tính có thể dẫn đến các bệnh như đau tim hay các loại bệnh mạn tính khác như viêm khớp.

Gừng có thể giúp giảm cơn đau do viêm khớp gây ra. Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu lớn năm 2001 trên các bệnh nhân bị viêm khớp đầu gối phát hiện ra 63% những người dùng chiết xuất gừng hai lần một ngày trong vòng 6 tuần đã bớt đau đầu gối.

 

3. Trị buồn nôn

Một trong những công dụng được nhiều người biết của củ gừng là trị buồn nôn và nôn. Gừng chứa một hợp chất gọi là gingerol - chất giúp cải thiện nhu động ruột. Ngoài ra, gingerol còn giúp giảm các cơn co thắt cơ. Điều này giúp làm dịu dạ dày và giảm các triệu chứng như buồn nôn và nôn.

Gừng còn là loại thảo dược an toàn và hiệu quả với những mẹ bầu hay bị nghén vào buổi sáng. Một nghiên cứu nhỏ năm 2009 đã thử nghiệm tính hiệu quả của các viên nang gừng lên phụ nữ mang thai bị ốm nghén. Những người uống 4 viên nang gừng 250mg mỗi ngày trong vòng 4 ngày thì ít buồn nôn và nôn hơn những người dùng giả dược.

 

4. Giúp giảm đau khi “đến tháng”

Gừng còn có thể giúp giảm đau khi phái nữ “đến tháng”. Gừng có vai trò ức chế sự sản sinh ra hóa chất khiến tử cung co thắt, điều gây ra các cơn đau.

Gừng giúp giảm đau do “đến tháng”. Ảnh minh họa.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học đã đánh giá các nghiên cứu trước đó về hiệu quả của gừng với cơn đau khi đến kỳ kinh nguyệt của phái nữ và kết luận rằng uống từ 750 - 2000 mg bột gừng có thể giúp giảm đau trong 3 - 4 ngày đầu của chu kỳ kinh.

 

5. Giúp điều hòa lượng đường huyết

Có một số bằng chứng chỉ ra rằng gừng có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết ở người bị tiểu đường bằng cách tăng lượng glucose hấp thu trong tế bào mà không cần insulin.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 trên một tạp chí của Iran đã thử nghiệm hiệu quả của gừng với những người mắc tiểu đường loại 2 và phát hiện rằng mỗi ngày ăn 2g bột gừng giúp cải thiện chỉ số đường huyết.

Một nghiên cứu năm 2018 cũng chỉ ra rằng uống các viên nang gừng giúp giảm lượng glucose trong máu ở phụ nữ bị tiểu đường khi mang thai.

 

6. Có thể trị chứng khó tiêu

  •  

Gừng giúp kích thích các enzyme tiêu hóa chịu trách nhiệm vận chuyển thức ăn khắp cơ thể, qua đó giúp tránh đầy hơn. Gừng cũng giúp phân hủy khí và thải khí hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2008 của một tạp chí Châu Âu đã thử nghiệm hiệu quả của gừng trên những người khỏe mạnh. Nghiên cứu kết luận rằng uống 3 viên nang gừng 1200mg giúp tăng tốc độ quá trình đưa thức ăn từ dạ dày vào ruột non và kích thích các cơn co bóp, giúp tiêu hóa thức ăn.

Kết

Ngoài cách làm mứt để ăn vào những dịp lễ Tết, chúng ta có thể dùng gừng làm gia vị cho các món ăn hàng ngày hoặc làm bánh, pha trà để khiến thực đơn hàng ngày phong phú và trọn vị hơn.

Tuy nhiên, nếu muốn dùng gừng để hỗ trợ điều trị chứng ốm nghén hoặc tiểu đường, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về cách dùng và liều lượng phù hợp với bản thân. Tuyệt đối không lạm dụng hoặc dùng quá nhiều gừng với hy vọng đạt được những lợi ích của loại củ này.

(Nguồn: Insider)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU