Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ Việt, được ví như "nhân sâm" mùa hè không nên bỏ qua

(lamchame.vn) - Củ đậu hay củ sắn là một loại thực phẩm vô cùng thân thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng, không chỉ có hương vị thơm ngon, giòn ngọt, củ đậu còn là một "kho báu" dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Củ đậu là một trong những thực phẩm tốt cho mắt không nên bỏ qua. Ảnh: Istock

Bổ sung đầy đủ vitamin A từ củ đậu và các thực phẩm khác có thể bảo vệ mắt khỏi các bệnh lý về mắt như quáng gà, khô mắt, thậm chí mù lòa. Củ đậu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, beta-carotene... giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Củ đậu có chỉ số đường huyết (GI) thấp, chỉ khoảng 17, thuộc nhóm thực phẩm có mức GI thấp. Điều này có nghĩa là sau khi ăn củ đậu, lượng đường trong máu sẽ tăng chậm và ổn định, không gây ra những biến động đột ngột nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, củ đậu chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường.

Tăng cường hệ miễn dịch

Củ đậu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, với 100g củ đậu chứa khoảng 20% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin C giúp kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, từ đó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc...

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong củ đậu giúp trung hòa gốc tự do, bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tổn thương, từ đó giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU