- Chữa táo bón, giúp cơ thể thanh nhiệt, nhuận tràng: Lá gấc non làm rau ăn như ngọn su su, nấu canh hoặc xào.
PV: Tốt như vậy nhưng dùng gấc để ăn cũng như chữa bệnh có cần lưu ý gì không thưa ông?
Lương y Bùi Hồng Minh: Nói chung gấc rất tốt nhưng dù là chị em phụ nữ hay sĩ tử mùa thi cũng không nên lạm dụng ăn gấc. Nếu dùng quá nhiều sẽ tích trữ beta-carotene dưới da, làm vàng da, nhất là lòng bàn tay và bàn chân, dùng trong thời gian dài có thể gây ngộ độc. Ngoài ra cũng cần cẩn thận khi sử dụng hạt gấc vì chứa độc tính và có thể nguy hiểm nếu không dùng đúng cách. Không dùng hạt gấc qua đường uống, chỉ nên chữa ngoài da.