Loại rau có tác dụng hạ đường huyết mà người Nhật rất thích
Hai trong những bí quyết sống thọ của người Nhật đến từ lối sống khoa học và chế độ ăn uống cân bằng, giúp họ phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm và sống khỏe mạnh hơn. Người Nhật đặc biệt rất thích ăn những món có chất nhớt như Natto, đậu bắp... Trong đó, đậu bắp từ lâu đã người Nhật trồng với số lượng lớn, trở thành món ăn yêu thích của người dân xứ Hoa anh đào.
Ngoài việc đem lại hương vị độc đáo, người Nhật còn yêu thích đậu bắp vì có chứa chất nhầy vô cùng bổ dưỡng. Nó được biết đến là một nguồn giàu khoáng chất thiết yếu, vitamin và hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, xương khớp...
Đặc biệt, chất nhầy do đậu bắp tiết ra có chứa pectin và mucin hòa tan, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, ức chế sự hấp thụ cholesterol và cải thiện lipid máu. Các carotenoid phong phú trong đậu bắp cũng có thể giúp duy trì sự bài tiết và chức năng bình thường của insulin, và cân bằng lượng đường trong máu.
Vỏ và hạt của đậu bắp được biết là có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, do đó nó an toàn để tiêu thụ cho bệnh nhân tiểu đường. Vỏ và hạt đậu bắp có thể ức chế các enzym phá vỡ carb, tăng độ nhạy cảm với insulin và đảm bảo có đủ tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.
Phụ nữ ăn nhiều đậu bắp sẽ tăng collagen cho da, đàn ông ăn sẽ có lợi cho sinh lý
1. Tăng cường tiêu hóa
Thêm đậu bắp vào chế độ ăn uống của bạn sẽ đảm bảo hệ tiêu hóa được tăng cường. Đó là do sự hiện diện của hàm lượng chất xơ trong đậu bắp giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa bằng cách bổ sung số lượng lớn. Điều này giúp đảm bảo nhu động ruột nhanh hơn và giảm các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, chuột rút....
2. Tốt cho tim mạch
Đậu bắp là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, cần thiết để giữ cho tuần hoàn máu của bạn được kiểm soát. Về cơ bản, kali cần thiết để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp trong cơ thể vì nó cân bằng natri. Hơn nữa, nó giúp thư giãn các mạch máu và động mạch, làm giảm huyết áp và do đó tăng cường hệ thống tim mạch.
3. Giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn
Đó là do sự hiện diện của chất xơ hòa tan của đậu bắp, nó làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, dẫn đến cảm giác đói ít hơn trong ngày. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể muốn ăn nhiều đậu bắp hơn.
4. Làm đẹp da
Đậu bắp giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe làn da mà còn giúp tăng cường collagen, giảm tác hại của các gốc tự do và bảo vệ da khỏi các tác nhân lão hóa.
5. Tăng cường sinh lý nam
Một nghiên cứu đăng tải trên trang WEBMD cho thấy đậu bắp có chứa Polysacharide (gồm các loại gluxit phức kết hợp với các phân tử lớn) giúp cải thiện lưu lượng máu, tương tự Viagra. Ngoài ra, nó có chứa đầy sắt, folate, kẽm và vitamin B... tất cả các chất này có tác dụng thư giãn tự nhiên, giúp đàn ông cải thiện khả năng cương cứng. Điều này đã góp phần cải thiện sinh lý phái mạnh.
Lưu ý quan trọng khi ăn đậu bắp
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, đậu bắp có vị chua, dịu, tính mát có tác dụng giảm đau và làm dịu các bệnh như lậu, bí tiểu tiện, bạch đới, táo bón. Món ăn này khi cắt ra có nước nhờn dính, có vị ngọt, thịt mềm.
Tuy nhiên khi ăn cần lưu ý 1 số việc sau đây:
- Trong quả đậu bắp có chứa một lượng oxalate lớn dễ tạo nên sỏi thận với dạng calcium oxalate. Do đó người mắc bệnh sỏi thận không nên tiêu thụ loại thực phẩm này.
- Đậu bắp là loại rau có tính lạnh, những người bị suy nhược đường tiêu hóa và lạnh bụng, chức năng kém, thường xuyên bị tiêu chảy không nên ăn nhiều.
- Những bà bầu có tình trạng tiêu hóa kém thì không được ăn đậu bắp.
- Mặc dù đậu bắp tốt nhưng tiêu thụ quá nhiều cũng có thể gây hại. Mỗi người chỉ nên tiêu thụ 100-200g đậu bắp mỗi ngày.
- Khi ăn đậu bắp không nên bỏ hạt đậu bắp vì bộ phận này có giá trị dinh dưỡng cực cao.
Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/loai-rau-co-tac-dung-ha-duong-huyet-ma-nguoi-nhat-rat-thich-phu-nu-an-nhieu-se-tang-collagen-cho-da-dan-ong-an-se-co-loi-cho-sinh-ly-222022274111212863.htm
Theo ttvn.vn