Uống nước chanh dây tốt nhưng phải dùng đúng cách kẻo phản tác dụng.
Chuyên gia Sindhu Koganti cảnh báo rằng, nếu bạn thuộc 3 nhóm người này thì cũng không nên dùng chanh dây, vì sẽ khiến bệnh nặng hơn:
- Người đang mắc bệnh dạ dày: Chanh dây có nhiều tính axit nên sẽ làm trầm trọng bệnh tiêu hóa và bệnh dạ dày. Loại quả này cũng giàu chất xơ nên rất dễ gây rối loạn đường ruột, gây tiêu chảy khi uống nhiều một lúc. Nếu muốn uống hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh hậu quả không mong muốn.
- Người có cơ dịa dị ứng: Chuyên gia Sade cho biết, chanh dây hầu hết an toàn với mọi người nhưng chúng có chứa một số loại mủ dễ gây dị ứng, nổi mề đay với người có cơ địa dị ứng. Vậy nên nhóm người này hãy kiểm tra cẩn thận trước khi uống.
- Những người sắp phẫu thuật: Chanh dây có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương, nên rất dễ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc gây mê. Sindhu khuyên bạn không nên dùng loại quả này ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để biết bản thân có sử dụng được không.
Dưỡng chất của chanh dây nằm nhiều ở lớp màng nhầy bao quanh hạt. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn cả hạt vì dễ gây khó tiêu. Nếu hạt lọt vào trong ruột thừa còn gây đau ruột thừa. Cách tốt nhất là xay nguyên hạt rồi lọc bỏ, giữ lại phần nước cốt để sử dụng.
Theo Healthline, Medicalnewstoday