Uống nước đậu bắp cũng rất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)
Bài viết trên Báo Thanh niên cũng chia sẻ những lợi ích gần tương tự, đậu bắp chứa 7 trong tổng số 8 loại vitamin B, cùng nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, C, K, kali, magiê, canxi, phốt pho, kẽm, sắt, đồng, mangan, selen và florua. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào này, đậu bắp thực sự có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Không những vậy, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Research Journal of Chemistry and Environment phát hiện đậu bắp rất giàu 2 chất chống ô xy hóa là flavonoid và polyphenol. Nhờ khả năng chống ô xy hóa mạnh mẽ mà chúng có thể bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây ung thư.
Ngoài ra, chất flavonoid và polyphenol trong đậu bắp còn tác dụng giảm đường huyết. Một số nghiên cứu thí nghiệm trên chuột cho thấy các chất chiết xuất từ đậu bắp có thể giúp tăng tiết insulin, giảm đường huyết và nồng độ lipid trong máu.
Dù nhiều người không thích chất nhầy giống như gel của đậu bắp nhưng một nghiên cứu trên chuyên san International Journal of Food Science and Nutrition chứng minh lợi ích độc đáo của nó. Chất nhầy này khi vào ruột có thể liên kết với chất béo trung tính và cholesterol LDL, nhờ đó có thể đào thải chúng dễ dàng qua ruột. Nói cách khác, khả năng giảm nồng độ cholesterol xấu giúp đậu bắp trở thành món ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch.