Lý do không nên xay đầu tôm để nấu canh?

(lamchame.vn) - Xay đầu tôm để nấu canh là cách mà nhiều người vẫn làm để tận dụng bộ phận này, đem lại nồi canh ngọt lịm, tuy nhiên cách này không đảm bảo về an toàn thực phẩm.

Đầu tôm là khoang rỗng chứa các chất cặn bã, ký sinh trùng, kim loại nặng, đó là lý do lý do không nên xay đầu tôm để nấu canh. (Ảnh: Printerest)

Những bộ phận của tôm không nên ăn

Nhiều người không thích vỏ tôm nhưng vẫn ăn vì nghĩ phần này chứa nhiều canxi. Báo VnExpress dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu đến từ thịt tôm.

Vỏ tôm không có giá trị dinh dưỡng và còn khó tiêu hóa; tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.

Khi làm tôm, bạn cũng nên loại bỏ sợi chỉ đen đậm ở lưng vì đó là đường tiêu hóa chứa chất thải của tôm, gây sạn khi ăn. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to.

Các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Cách sơ chế tôm sạch

Việc sơ chế tôm sạch và khéo léo giúp giữ được nguyên con tôm để món ăn trông đẹp mắt hơn, có thể dùng cho món tôm nướng, tôm chiên, tôm luộc, gỏi tôm...

Cách làm như sau: Giữ chặt con tôm trên tay, dùng đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái một bên giữ chặt phần đầu, còn đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái còn lại giữ chặt phần thân tôm.

Tiếp theo, bạn gập phần đầu với thân, đồng thời bóp phần túi phân ra ngoài, nắm giữ một phần chỉ đen rồi kéo ra. Cuối cùng, bạn rửa tôm với nước sạch.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU