Mắc những bệnh này, bạn tuyệt đối không nên ăn thịt bò

(lamchame.vn) - Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, thịt bò cũng được xếp vào nhóm thịt đỏ, ăn nhiều quá lại tác dụng ngược.

Ảnh minh họa

Đuôi bò ninh nhừ với đương quy chữa đau lưng, liệt dương do thận hư. Gan bò nấu với khởi tử chữa váng đầu, hoa mắt do gan, huyết kém.

Dương vật bò hấp cách thủy với khởi tử và gừng chữa liệt dương. Kinh nghiệm dân gian cho rằng thịt bò có tác dụng co rút nên phụ nữ sau sinh thường ăn thịt bò để chóng hồi phục tử cung bị giãn trong khi sinh.

Bác sĩ Vũ lưu ý, dù thịt bò tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn thịt bò nhiều. Trung bình một tuần bạn chỉ nên ăn 500 gram thịt bò/người.

Ai không nên ăn thịt bò?

Một số đối tượng không nên ăn nhiều thịt bò vì nó là thực phẩm khó tiêu ví dụ như trẻ em, người tiêu hóa kém.

Người có bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều thịt bò, do thịt bò giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người mắc bệnh gout, do thịt bò chứa nhiều đạm, là yếu tố hàng đầu có nguy cơ làm tăng axit uric. Do vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa hoặc tránh hẳn món thịt bò.

Người bị bệnh xương khớp, theo bác sĩ Vũ, khi ăn lượng thịt bò nhiều vào trong cơ thể, thịt bò sẽ sản sinh ra nhiều lượng axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong tình trạng thiếu canxi.

Nếu tiêu thụ lượng thịt bò quá nhiều hoặc vừa phải cũng không tốt. Axit do thịt bò sản xuất ra sẽ hấp thụ hết canxi trong cơ thể khiến người bệnh càng thiếu canxi trầm trọng hơn, bệnh sẽ nặng hơn.

Người có tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường: nên ăn lượng phù hợp vì thịt bò chứa một lượng chất béo bão hòa. Khi ăn thịt bò, không nên ăn nhiều vào buổi tối vì ban đêm vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm gây đầy bụng, khó tiêu.

Bạn không nên ăn thịt bò tái vì trong thịt bò vẫn có thể tồn tại ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, nhiều trường hợp sán dải bò, sán gạo…

Bạn không nên chế biến thịt bò ở nhiệt độ cao do các amin dị vòng là chất gây ung thư được tạo ra khi thịt được chế biến ở nhiệt độ cao. Không nên ăn thịt bò đã qua chế biến công nghệ như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói,... vì chúng làm tăng nguy cơ xuất hiện của ung thư đại tràng.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU