Mâm cơm hôm nay gồm có:
- Thịt kho trứng
- Bầu luộc
- Tôm rang mặn
- Giá hẹ xào
- Canh rau củ nấu nấm
- Tráng miệng: Thơm
Cách làm:
1. Thịt kho trứng
Thịt mua về ngâm nước muối loãng (nên chọn thịt đùi, vai hay ba chỉ rút xương sẽ giúp món ăn ngon hơn), cắt khối vuông khoảng 2-3cm. Phi hành tím, tỏi ớt băm cho thơm rồi cho vào ướp thịt, nêm thêm nước mắm, đường hạt nêm, muối. Để ngăn mát tủ lạnh 2h cho thấm. Trong lúc chờ đợi đó, luộc trứng và bóc vỏ. Dùng tăm đâm nhẹ vào trứng để khi kho trứng dễ ngấm gia vị hơn.
Cho nước dừa vào nồi, đun thật sôi, cho phần thịt đã ướp vào. Khi thịt sôi, nhớ vớt bọt kĩ để nước thịt được trong, vặn lửa thật nhỏ, kho khoảng 30' rồi cho trứng vào, kho đến khi thịt mềm và nước dừa tươi săn lại lên màu cánh gián đẹp mắt thì nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp.
2. Bầu luộc
Bầu cắt khoanh vừa ăn, cho vào chảo, thêm 1 ít muối và chút xíu nước vào, đậy nắp lại, bật bếp hấp chín bầu.
3. Tôm rang mặn
Tôm làm sạch, rửa và để ráo, phi 2 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng canh hành tím băm cho thơm thì thêm tôm vào rang. Khi tôm chín giòn bạn nêm muối, đường vào vừa ăn, khi tôm chín và ngấm đều gia vị thì thả hành lá cắt khúc vào đảo đều, thêm 1 muỗng canh dầu ăn trước khi tắt bếp để tạo độ bóng cho món ăn.
4. Giá hẹ xào
Hẹ cắt khúc, phi dầu ăn với tỏi đến khi thấy thơm thì cho giá, hẹ vào xào sơ. Nêm một ít hạt nêm và tắt bếp là món ăn hoàn tất.
5. Canh rau củ nấu nấm
Cà rốt, khoai tây cắt vừa ăn, rửa sạch. Nấm sau khi bỏ phần chân bạn đem đi ngâm muối, rửa lại bằng nước sạch và cắt đôi. Phi dầu ăn với hành tím thơm, cho nấm vào xào sơ, nêm ít hạt nêm. Cho nước sôi vào rồi thêm tiếp rau củ, đun đến khi sôi lại thì nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, cho ít hành lá lên trên là xong.
6. Tráng miệng: Thơm
Theo ttvn