Ăn, uống những món giàu polyphenol giúp quý ông bảo vệ chức năng sinh sản, tình dục - Ảnh AI: Anh Thư
Suy giảm nhanh testosterone dẫn đến chứng suy sinh dục khởi phát muộn, đặc trưng bởi giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, giảm khối lượng cơ và mật độ xương, mệt mỏi, suy giảm nhận thức...
Một số người có thể bị suy giảm nhanh hơn những người khác, dẫn đến suy giảm chất lượng sống nghiêm trọng dù mới chỉ bước vào tuổi trung niên.
Vì vậy, các nỗ lực nhằm duy trì nồng độ hormone nam tính này còn giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể cho quý ông.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chỉ ra cụ thể một số nhóm nhỏ trong nhóm chất chống oxy hóa polyphenol có thể tác động đến các yếu tố khác nhau trong quá trình sản xuất testosterone, từ đó khiến tình trạng suy giảm này chậm lại rất nhiều.
Đầu tiên là nhóm flavonoid, một loại polyphenol có nhiều trong các loại trái cây (quả mọng, táo, trái cây có múi), rau màu xanh lá đậm, hành tây, ớt chuông, đậu và hạt...
Trong đó, các flavonoid như luteolin và apigenin, được tìm thấy trong cần tây, húng tây và rau mùi tây, có thể giúp điều chỉnh một gien quan trọng trong quá trình sản xuất hormone.
Ngoài ra, các flavonoid khác là quercetin và myricetin, được tìm thấy trong quả mọng, táo và trà, giúp tăng cường quá trình tạo testosterone và chức năng tinh hoàn.
Còn naringenin, có nhiều trong bưởi, có thể làm tăng nồng độ testosterone trong huyết thanh và ngăn ngừa sự suy giảm testosterone do các chất gây rối loạn nội tiết gây ra.
Nhóm polyphenol đáng chú ý thứ hai là catechin, có trong táo, rượu vang đỏ và trà, có thể làm tăng nồng độ testosterone trong huyết tương.
Anthocyanidin và resveratrol trong quả mọng và nho cũng giúp cải thiện sự sản xuất hormone nam, trong đó resveratrol còn cải thiện chức năng sinh tinh.
Nhìn chung, nhóm nghiên cứu khuyến nghị quý ông nên tăng cường tiêu thụ trái cây và rau quả, cũng như uống trà. Điều này sẽ giúp quá trình suy giảm hormone do lão hóa chậm lại, từ đó bảo vệ chức năng tình dục và sinh sản lâu dài.