Nguyên liệu cho món cà dầm chua ngọt
Cà pháo: 1 kg (nên chọn mua cà pháo còn tươi, đều quả, không sâu, không quá non hoặc quá già, tránh những quả bị nám vàng và có lỗ sâu đục).
Riềng: 1 củ, gừng: 1 củ, tỏi: 1 củ, ớt (tùy khẩu vị).
Đường cát, nước mắm ngon, muối.
Lọ thủy tinh
Ảnh minh họa
Cách làm cà dầm chua ngọt ngon cơm ngày hè
Bước 1:
Cà
Cà pháo mua về để nơi mát khoảng 5-8 tiếng hoặc phơi nắng khoảng 2 tiếng để cà héo đi ( dầm sẽ nhanh chua, giòn và không bị hỏng).
Cắt bỏ phần cuống.
Cắt cà thành lát ( quả to thì cắt làm 3, 4 còn quả nhỏ cắt đôi).Sau đó, ngâm cà vào chậu nước có pha muối loãng + ít giấm gạo để cà ra hết chất độc và nhựa cà.
Ngâm cà trong nước đun sôi để nguội có pha muối loãng trong vòng 1 tiếng (cứ 15 – 20 phút thay nước muối loãng 1 lần để cà ra nhựa)
Rửa sạch với nước lạnh. Để ráo nước.
Bóp cà với 1 thìa cà phê muối và nước cốt của 1 quả chanh.
Bóp đều trong khoảng 2, 3 phút, sau đó rửa lại với nước đun sôi để nguội cho bớt mặn rồi để ráo bớt nước.
Tỏi:
Bóc vỏ tỏi, đập dập.
Ớt:
Bỏ hạt, thái lát.
Gừng, riềng:
Cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Lọ thủy tinh
Rửa sạch lọ, tráng qua nước muối rồi để khô
Bước 2:
Cho 300 ml nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 200 g đường cát rồi đun sôi.
Nước mắm đường để nguội, cho gừng, riềng, ớt xay vào trộn đều. Cho nước cốt của 1/2 quả chanh (có thể hơn nếu bạn thích ăn chua), trộn đều.
Tiếp đến cho cà vào trộn thật đều.
Cho cà vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín lại trong khoảng 1 ngày cho thấm gia vị.
Ảnh minh họa
Sau một ngày là bạn có thể thưởng thức. Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể cho cà vào ngăn mát tủ lạnh để cà được giòn. Thi thoảng xóc đều để cà ngấm gia vị. Nếm xem cà đã đủ độ chua mặn ngọt vừa miệng chưa để gia giảm thêm. Như vậy là bạn đã hoàn thành món cà dầm chua ngọt rồi đấy! Chúc các bạn ngon miệng!
Chúc các bạn ngon miệng!
Theo Helino