Món bánh mì cực đơn giản nhưng lại tạo hàng nghìn cuộc bàn luận đầy ngỡ ngàng về sự khác nhau ở TP.HCM và Hà Nội

(lamchame.vn) - Cô gái ở TP.HCM ra Hà Nội học đã vô tình chia sẻ câu chuyện này và nhận được hàng nghìn lượt bình luận với đầy sự ngạc nhiên.

Kiểu bánh mì trứng thường thấy ở các hàng bánh mì trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Foody

Còn ở Hà Nội, bánh mì trứng chiên sẽ là loại trứng được khuấy thật kỹ trong một chiếc cốc, nêm nếm thêm chút bột canh, mì chính. Tùy khẩu vị người ăn hay ý của người bán sẽ có nơi thêm hành lá, ngải cứu thái nhỏ, mọi thứ là một tổng thể hòa quyện rồi sau đó mới đem chiên chín trên chảo dầu nóng già.

Vì đây là món ăn vô cùng đơn giản nên trong hình dung của mọi người cho rằng dù ở đâu thì cũng như nhau, nhưng hóa ra lại không phải vậy. Hơn hết nó còn gần như mang tính đồng nhất ở hầu hết các cửa hàng từ lề đường đến hàng quán khang trang nên nếu không biết hoặc yêu cầu làm theo đúng ý sẽ có những bất ngờ nhất là với các vị khách du lịch. 

Tuy nhiên vẫn có không ít người ở Hà Nội ngạc nhiên rằng: "Tại sao lại ăn bánh mì với trứng ốp la, tụi mình chỉ ăn nó khi dùng trên chảo hoặc trên đĩa" hay "Ăn bánh mì với ốp la không sợ lòng đỏ bị chảy ra à?"... Và mọi người còn nhắn gửi với các vị khách du lịch khi ra Hà Nội nếu muốn ăn món bánh mì ốp la kiểu ở TP.HCM "thì cũng có, nhưng phải dặn thật kỹ các cô bán hàng người ta sẽ làm cho".

Không có nước tương và thay bằng các loại sốt 

Bánh mì trứng là ngải - một biến tấu khác cho món bánh mì trứng khuấy đều ở Hà Nội. Ảnh: Chí Hiếu

Ngoài bàn luận về kết cấu và cách chiên của món trứng thì mọi người còn phát hiện thêm một sự khác biệt nữa đó là bánh mì trứng ở Hà Nội không sử dụng nước tương, thay vào đó là các loại gia vị khác như mayonnaise, tương cà, tương ớt hoặc các loại sốt đặc chế từ các cửa hàng. Trái lại ở TP.HCM do phần trứng không được nêm nếm gia vị từ trước nên sẽ có nước tương, muối tiêu, tương ớt để làm đậm đà thêm cho ổ bánh mì và cả hai nơi có điểm chung là vẫn sử dụng dưa leo, cà rốt/đu đủ ngâm chua, rau mùi (ngò) giúp cân bằng phần vị vốn đã khá béo ngậy của trứng chiên.

Đương nhiên, hai cách làm bánh mì trứng nói trên chỉ là sự khác biệt về thói quen ăn uống vùng miền và mỗi cách đều có cái thú vị và kiểu ngon riêng càng khiến cho các vị khách phương xa thêm phần hứng thú muốn được tìm hiểu, khám phá nét đặc trưng riêng của mỗi nơi. Và như từ đầu chúng tôi cũng đã chia sẻ, bánh mì Việt Nam ngoài ngon ra thì các biến thể, đa dạng trong cách chế biến càng khiến nó trở nên hấp dẫn đối với du khách thập phương, không chỉ riêng với người nước ngoài mà đôi lúc chính chúng ta cũng không thể nào khám phá hết các loại bánh mì hiện có.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU