Canh cua là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng (ảnh minh họa).
Vị chuyên gia dinh dưỡng lưu ý khi ăn cua, mọi người nên nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn cua chưa được nấu chín (như gỏi cua) vì nguy cơ ngộ độc là rất cao.
Theo các chuyên gia ký sinh trùng, cua đồng sống hay chưa được nấu chín kỹ có thể chứa sán lá phổi. Loại ký sinh trùng này khi vào tới ruột người sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy... Khi ký sinh ở phổi, chúng có thể gây ra các triệu chứng như ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay... Bệnh sán lá phổi có liên quan mật thiết với tập quán ăn cua, tôm chưa nấu chín hoặc ăn sống (gỏi cua, uống nước cua sống…).
2. Không nên ăn quá nhiều
Theo PGS Niêm, giá trị dinh dưỡng của canh cua là rất cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người dân không nên ăn quá nhiều canh cua vì điều này có thể làm giảm việc tiêu thụ các thực phẩm khác trong bữa ăn. PGS Niêm cho rằng người dân cần đảm bảo ăn một bữa ăn cân đối với đầy đủ các nhóm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
3. Không ăn khi bị dị ứng
PGS Niêm cho biết những người bị dị ứng cua đồng cần tránh không ăn món này. Nếu cố tình ăn có thể dẫn tới các triệu chứng như phù nề, mề đay. Nếu gặp các triệu chứng này, cần đi khám ngay vì đó có thể là biểu hiện của dị ứng.
Theo Đông y, cua có tính hàn nên ăn vào dễ bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, những người bị tiêu chảy tuyệt đối không nên ăn cua đồng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi sử dụng canh cua, khi mua cua mọi người nên chọn từng con, loại bỏ những con đã chết. Nên mua cua còn sống thay vì cua đã được xay sẵn để đảm bảo an toàn thực phẩm.