Để làm món mức gừng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- 1 kg gừng tươi
- 1 kg đường
- 2 quả chanh
- 1 chút muối
Cách làm:
- Gừng rửa sạch, dùng muỗng cạo nhẹ cho bong hết lớp vỏ bên ngoài. Không nên dùng dao vì sẽ mất cả thịt gừng.
- Cắt lát gừng thật mỏng rồi rửa lại gừng với nước.
- Ngâm gừng trong nước muối loãng pha thêm 1 quả chanh trong 1 đến 2 tiếng rồi vớt gừng ra để cho ráo nước.
- Đun sôi nồi nước, cho thêm nước cốt chanh vào (bỏ hạt để tránh bị đắng) và 1 muỗng cà phê muối. Đợi nước sôi thì bỏ gừng vào luộc chín trong 5 phút. Chú ý đảo nhẹ để gừng chín đều mà không bị nát.
- Tiếp theo vớt gừng ra và rửa lại với nước. Nếu muốn gừng ít cay thì rửa nhiều lần, còn thích cay nhiều thì chỉ rửa 1 – 2 lần thôi nhé.
- Đổ gừng và đường vào trộn đều, ướp trong 4 – 5 tiếng cho đường tan.
- Cho gừng vào chảo để tiến hành sên mứt (không sử dụng chảo chống dính). Sên mứt trên lửa lớn trong khoảng 5 phút rồi hạ lửa thật nhỏ để sên tiếp. Thỉnh thoảng đảo mứt trên chảo. Khi đường cạn bớt và gừng bắt đầu sền sệt thì đảo liên tục đến khi thấy chảo có đường kết tinh thì tắt bếp. Lưu ý khi thấy đường kết tinh ở chảo nhưng chưa bám trắng trên miếng gừng bạn cần tắt bếp ngay và đảo liên tục một lúc sẽ thấy miếng gừng phủ trắng đường rất đẹp. Tranh thủ khi mứt còn nóng bẻ các lát gừng cho thẳng đẹp rồi để ngoài không khí qua 1 đêm.
- Hôm sau đem mứt gừng phơi nắng 1 ngày rồi bỏ vào lọ kín và đậy nắp để bảo quản.
Bí quyết để có món mứt gừng ngon
- Chọn gừng non, ít xơ sẽ đẹp và ít cay khi làm mứt sẽ ra màu đẹp. Gừng già hay cắt lát dày đều bị ngả màu nâu nâu. Khi thái lát gừng cần thái sao cho thật mỏng thì mứt sẽ ngấm vào ngon hơn.
- Nếu muốn mứt gừng có màu trắng đẹp thì dùng nước cốt chanh, nếu muốn gừng có màu vàng thì không ên dùng.
- Gừng chưa kết tinh trên bếp để xuống đảo rồi gỡ sẽ k bị rơi nhiều đường, đường k cháy, lát gừng thẳng đẹp!
CT, Ảnh: Lành Lê