2. Thịt công nghiệp
Các nhà sản xuất thịt công nghiệp thường sử dụng thuốc kháng sinh cho gia súc của họ để điều trị bệnh trong không gian chật hẹp, đông đúc. Điều này làm tăng vi khuẩn kháng thuốc trong hệ vi sinh vật đường ruột của động vật. Vi khuẩn này cũng có thể lây lan sang hệ vi sinh vật đường ruột của con người.Do đó, bạn nên tránh xa thịt sản xuất theo kiểu nhà máy như thịt bò công nghiệp, gia cầm công nghiệp, thịt lợn công nghiệp...
3. Ngũ cốc tinh chế
Ngũ cốc tinh chế đã bị loại bỏ chất xơ, vitamin và khoáng chất, không có lợi cho đường ruột.
Một số loại ngũ cốc tinh chế phổ biến: bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng; bánh ngọt, mì ống và đồ ăn nhẹ làm bằng bột mì trắng.
4. Đồ chiên rán
Nghiên cứu được báo cáo trong Tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường cho thấy, ăn đồ chiên rán khiến vi khuẩn trong đường ruột ít đa dạng hơn nhóm đối chứng, làm suy giảm lượng đường trong máu, viêm nhiễm cao hơn.
(Nguồn: Eat this, Healthline, NCBI)