Nếu thường xuyên xem những bộ phim Hàn Quốc, đến nơi này du lịch hay công tác, hẳn bạn sẽ luôn phải trầm trồ trước làn da căng bóng của người dân xứ kim chi. Không kể nam hay nữ, còn trẻ hay đã có tuổi, làn da của người Hàn Quốc luôn trông rất khỏe mạnh, cực ít dấu hiệu lão hóa. Làn da đẹp của người dân nước này cũng là điều khiến đông đảo chị em phụ nữ Việt mê mẩn.
Sở hữu làn da đẹp, không phủ nhận một điều là nhờ điều kiện khí hậu tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, các thông tin trên trang Healthline gần đây vạch rõ, điều này còn do thói quen ăn uống lành mạnh của người dân xứ kim chi. Cụ thể, người dân Hàn Quốc thường xuyên ăn 2 thực phẩm sau trong chế độ ăn hàng ngày để chống lão hóa, da căng bóng collagen.
Người dân Hàn Quốc thường xuyên ăn nhân sâm, rong biển để giữ collagen, chống lão hóa.
1. Nhân sâm
Nhân sâm được người dân xứ Hàn trồng từ rất lâu đời. Không chỉ cung cấp trong nước, chúng còn được xuất khẩu đến nhiều nơi trên thế giới. Nhân sâm tại đây rất nổi tiếng do điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi. Trong vô vàn công dụng, nhân sâm được nhấn mạnh với vai trò chống lão hóa. Điều đó cũng thể hiện rõ ở sự trẻ lâu của người Hàn.
Theo Healthline, nhân sâm có công dụng chống lão hóa từ lâu đã được công nhận trong các tài liệu y khoa.
Nhân sâm cũng được đánh giá có vai trò thúc đẩy sự phát triển collagen. Các nghiên cứu chỉ ra khả năng bảo vệ da của nhân sâm chống lại tác hại của tia UVB từ mặt trời. Các chất chống oxy hóa được giải phóng vào máu khi bạn ăn nhân sâm hoặc uống trà có nhân sâm. Chúng giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, giúp da khỏe mạnh và làm sáng da.
Nhân sâm có công dụng chống lão hóa từ lâu đã được công nhận trong các tài liệu y khoa.
BS.TS Jenelle Kim (Người sáng lập & Giám đốc phòng khám JBK Wellness Labs) chia sẻ: Nhân sâm có chứa rất nhiều hợp chất. Nhất là vitamin D và B12, giúp tăng cường lưu thông và oxy cũng như tăng cường sản xuất collagen trong lớp hạ bì của da.
Một nghiên cứu năm 2020 cho biết, nhân sâm đỏ Hàn Quốc có thể khôi phục độ đàn hồi cho da do những thay đổi trong quá trình tổng hợp protein, tăng sinh collagen.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 trên 21 phụ nữ Hàn Quốc tuổi từ 30-65 có nếp nhăn chân chim chỉ ra, sử dụng các sản phẩm có chứa nhân sâm giúp ức chế sự hình thành nếp nhăn và tăng độ ẩm cho da.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác vào năm 2017 cho thấy, việc sử dụng nhân sâm lên men đen có tác dụng chống nếp nhăn. Một bài đánh giá cùng năm cũng cho thấy nhân sâm có thể làm chậm quá trình lão hóa trên da.
2. Rong biển, tảo biển
Canh rong biển là món ăn đặc trưng trong dịp sinh nhật của người Hàn Quốc. Đó là lý do vì sao trong ngày sinh nhật, người Hàn sẽ được người thân trong gia đình nấu cho món canh rong biển với mong muốn mang lại nhiều điều may mắn trong tuổi mới. Đây còn là món ăn cực giàu collagen, cho làn da trẻ trung bất chấp tuổi tác.
Rong biển, tảo biển có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa làm mất đi độ đàn hồi và collagen của làn da.
Theo Healthline, rong biển, tảo biển ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Thậm chí nó trở thành một phần của thói quen làm đẹp. Nguyên nhân bởi, hầu hết các tổn thương trên da là do "quá trình oxy hóa" gây ra. Khi da bạn tiếp xúc với các yếu tố như ô nhiễm, có thể làm hỏng sự phát triển của tế bào. Trong khi đó, rong biển, tảo biển có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa làm mất đi độ đàn hồi và collagen của làn da.
Theo Health, những món ăn này chứa đầy chất béo tự nhiên, polysacarit, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp dưỡng ẩm sâu, nuôi dưỡng làn da. Chúng lại có thể thâm nhập vào da một cách dễ dàng, thúc đẩy hydrat hóa da, giúp săn chắc và nuôi dưỡng da căng đầy collagen.
Nghiên cứu trên NCBI cũng cho thấy, chiết xuất rong biển có thể được thêm vào các công thức chống lão hóa và chống nắng để ngăn ngừa stress oxy hóa, cải thiện quang phổ hấp thụ của các bộ lọc tia cực tím. Chúng chính là một món ăn chống nắng, chống lão hóa, bảo tồn collagen từ sâu bên trong cơ thể bạn.