Dưới đây là 5 loại nước mẹ không nên dùng để pha sữa cho bé.
Nước đã được đun sôi nhiều lần
Nước đã đun sôi nhiều lần sẽ xuất hiện nhiều nitrat và nitrit. 2 chất này đều gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ.
Nước lọc
Dù máy lọc nước trong nhà bạn có hiện đại đến mức nào, nó cũng không được làm sạch thường xuyên vì vậy sẽ tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn bên trong máy lọc nước. Do đó, bạn không nên dùng nước lọc để pha sữa bột cho bé.
Nước khoáng
Nước khoáng chứa nhiều chất natri cùng nhiều khoáng chất khác. Mẹ dùng nước khoáng để pha sữa cho bé sẽ khiến bé hấp thụ quá nhiều natri, làm tăng áp lực lên thận.
Nước đun sôi để nhiều ngày
Nước đun sôi để lâu ngày sẽ sản sinh ra rất nhiều chất nitrit. Vì vậy bạn không nên pha sữa cho bé bằng nước đã được đun sôi quá 24 giờ.
Nước rau luộc/nước hoa quả
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, tuyệt đối không nên dùng nước luộc rau để pha sữa cho trẻ. Rất nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện vì tím tái, ngạt thở sau khi được mẹ dùng nước rau luộc pha sữa.
Ngoài ra, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa bột vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số acid hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) dễ làm trẻ khó tiêu và đầy bụng.
Bạn nên pha sữa bằng nước đun sôi để nguội là an toàn nhất. Các chuyên gia nhấn mạnh, chỉ cần được đun sôi thì những vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt, đáp ứng nhu cầu nước sạch và an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Theo Theo Sohu