Nguyên tắc vàng khi giảm cân để an toàn cho sức khỏe
Giảm ăn nhưng phải đủ chất
Giảm ăn khoa học là phải đảm bảo “nghèo năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng”. Bạn vẫn phải đảm bảo được đầy đủ lượng đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo và đường bột. Bên cạnh đó không được cắt giảm calo quá giới hạn an toàn (đảm bảo cung cấp đủ 30kcal/1kg cân nặng trong 1 ngày).
Ngoài ra, người thừa cân, béo phì nên giảm các đồ ăn sau:
Đồ ăn có nhiều tinh bột (gạo, ngũ cốc..), Đường (bánh, kẹo, các loại chè, mứt, sữa đặc có đường…), Các trái cây có nhiều đường (chuối, nhãn, vải…), Thức ăn có chứa nhiều chất béo từ dầu thực vật, mỡ, phủ tạng động vật, Các món chiên/xào, Sữa các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo (váng sữa, phô mai, sữa tươi/sữa toàn phần) Hạn chế rượu, bia, nước ngọt…
Tăng cường vận động
Vận động là cách tốt nhất để giải phóng lượng calo dư thừa trong cơ thể. Nếu muốn giảm cân, bạn nên có chế độ luyện tập kiên trì, đều đặn và phù hợp với cơ thể. Tập tối thiểu 30 phút/lần và duy trì 5 lần tập/tuần với các môn thể thao yêu thích, phù hợp độ tuổi và thể trạng như: đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, cầu lông, yoga…
Ngoài ra, chú trọng đến những bài tập với vòng eo, bụng, đùi, nếu có chuyên gia về thể dục hướng dẫn thì càng tốt. Bên cạnh đó, những hoạt động hàng ngày như làm việc nhà, nấu nướng, đi dạo sau khi ăn, đi cầu thang bộ nơi công sở… cũng rất có ích cho việc giảm cân.
Link gốc: https://tienphong.vn/nhung-loai-rau-cu-co-the-khien-ban-beo-phi-tang-can-chong-mat-hon-ca-thit-ca-post1457434.tpo
Theo ttvn.vn