Ở Sài Gòn giờ không thiếu những món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn được du nhập từ các nước. Dần dần, người ta lại quên đi cái mộc mạc, bình dị của các món quà vặt thân quen từ tuổi thơ. Thật sự bây giờ muốn tìm một que kẹo bông, kẹo chỉ… cũng không phải dễ. Nếu muốn một lần tìm về hương vị ngọt ngào thời ấy thì hãy lưu ngay những địa chỉ sau đây.
Kẹo bông gòn
Đứng đầu trong danh sách quà vặt tuổi thơ có lẽ là những que kẹo bông giòn đáng yêu. Không chỉ hấp dẫn với những màu sắc sặc sỡ, bắt mắt mà hương vị ngọt ngào của món kẹo này khiến bất kì đứa trẻ nào cũng mê tít. Chỉ cần vài muỗng đường được đổ vào chiếc thùng to tướng, rồi quay quay cái que là thành một cây kẹo thơm ngon.
Những "đám mây" đầy màu sắc mang đến hương vị ngọt ngào, tan chảy ngay khi cho vào miệng. Đôi khi, mấy cô cậu học sinh vừa cầm vừa tách ra từng sợi để nhâm nhi vào những buổi tan trường. Nhưng hiện nay, không dễ tìm thấy nơi bán món kẹo này, chủ yếu là những xe hàng rong đã đánh bông sẵn. Nếu bỗng dưng thấy thèm vị ngọt tuổi thơ thì hãy đến phố đi bộ Nguyễn Huệ vào buổi đêm, hay xe kẹo bông giòn Ông Ngoại trước cổng các trường như Quang Trung (quận 4), THCS Sương Nguyệt Anh (quận 8)… với giá chỉ 5k mà thôi.
Kẹo chỉ
Kẹo chỉ là món ăn mà bất cứ học sinh nào cũng đều một lần muốn thưởng thức vào giờ tan trường. Món quà vặt này tuy đơn sơ nhưng lại mang đầy đủ cái ngọt, béo, giòn, thơm… hòa quyện vào nhau không hề thua kém bất kì hương vị nào.
Ban đầu, đường sẽ được nấu đến khi quyện lại thành những viên kẹo tròn. Người bán sẽ lăn qua bột năng rồi kéo thành từng sợi mỏng và dai. Bánh tráng giòn sẽ được bẻ đôi và cho phần "chỉ" vừa tạo vào kẹp lại. Thêm dừa nạo, đậu phộng, sữa đặc… thế là đã tạo nên món ăn hấp dẫn.
Chỉ cần cắn trọn chiếc bánh là mọi hương vị như lan tỏa khắp khuôn miệng. Bạn sẽ cảm nhận được cái giòn giòn từ vỏ bánh hòa cùng dừa beo béo hay cái bùi của đậu phộng. Vị ngọt thơm từ đường đọng lại ở cuống họng khiến lũ trẻ cứ muốn ăn mãi không thôi.
Muốn tìm ăn món này ở Sài Gòn không phải dễ, bạn có thể đến khu vực công viên Gia Định (quận Gò Vấp) hoặc xe kẹo chỉ trên đường Tùng Thiện Vương (quận 8) với giá chưa đến 10k/chiếc.
Bánh tráng mạch nha
Bánh tráng mạch nha hay thường gọi là bánh tráng kẹo, thành phần đơn giản chỉ gồm bánh tráng phồng, kẹo mạch nha và dừa sợi. Nhưng không vì thế mà chúng trở nên kém hấp dẫn, ngược lại còn là một món ăn từng "lẫy lừng" của thế hệ 8x - 9x.
Từng sợi mạch nha dẻo được quét lên chiếc bánh tráng nướng phồng xốp. Đôi tay người bán phải nhanh thoăn thoắt để kẹo không bị khô cứng và phải phủ đều bề mặt bánh. Sau đó cho dừa nạo sợi và gập đôi bánh lại, thế là đã hoàn thành một món ăn vặt ngọt ngào.
Món ăn này mang cái đặc trưng ở bánh tráng ngoài giòn, đi cùng vị ngọt béo từ dừa sợi và mạch nha. Chẳng cần nguyên liệu cầu kì, sang trọng, chỉ một chiếc bánh bình dị mà đã gói trọn đủ hương vị thân thuộc của thời thơ ấu. Muốn tìm một nơi bán món này ở Sài Gòn phải nói là "đỏ mắt". Mách bạn một gánh hàng rong ở trước số 246 Cống Quỳnh (quận 1) là nơi duy nhất còn lưu giữ lại món ăn vặt mộc mạc này, giá một phần bánh tráng mạch nha khoảng từ 10k - 15k.
Bánh mì kẹp kem
Khác với các món bánh ăn cùng kem ngoại nhập, bánh mì kẹp kem tuổi thơ của 8x, 9x lại giản dị hơn nhưng không kém phần hấp dẫn. Một chiếc bánh mì tròn tròn được tách đôi ra, những viên kem tròn đủ vị cho vào làm nhân, đậu phộng, sữa đặc rải đều, hương vị này đã khiến biết bao trẻ con thời ấy thích mê.
Tuy kiểu kết hợp có phần kì lạ, bánh thì mềm, kem thì ngọt lạnh, ấy vậy mà lại "ăn rơ" vô cùng. Cắn một miếng thì cái lạnh của kem tan chảy và lan tỏa khắp khuôn miệng, kèm theo đó là chút ngậy vị bơ từ bánh mì. Có nhiều vị kem để bạn chọn, nào là vani, chocolate, dâu… Hiện nay, chỉ có xe kem lưu động ở khu Phan Văn Trị, Lê Hồng Phong (quận 5) là còn xuất hiện món quà vặt này. Mỗi phần bánh gồm 3 viên kem mát lạnh chỉ có giá 10k mà thôi.
Kem ký
Khi mà Sài Gòn chưa có sự xuất hiện của các thương hiệu kem ngoại nhập thì giới trẻ chỉ biết tìm đến những hàng kem ký để giải nhiệt. Đĩa kem ký hấp dẫn ở sự đa dạng hương vị, màu sắc và đầy đặn. Có vô số mùi khác nhau như sầu riêng, chocolate, dâu, sữa….
Người bán sẽ xắt thành từng miếng kem vừa miệng, tùy hương vị bạn chọn mà đĩa kem sẽ có màu sắc khác nhau. Bên trên hấp dẫn với dừa nạo thơm lừng và sợi cocktail dai dai.
Kem ký không có được độ dẻo, béo như các loại kem hiện đại vì được làm bằng tay với thành phần nguyên liệu đơn giản. Nhưng không vì thế mà món này thua kém về độ thơm ngon. Xắn từng muỗng kem mát lạnh kèm theo chút béo, chút bùi của topping sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi. Quán kem ký ở đường Hải Thượng Lãn Ông là nơi còn lưu giữ hương vị này, bạn có thể đến thưởng thức với giá từ 10k - 20k nhé.
Theo Trí thức trẻ