Nước khoáng và nước tinh khiết là 2 sản phẩm hiện đã khá phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên không giống như ở các tòa nhà và văn phòng công ty chỉ dùng nước đóng chai để uống, tại các hộ gia đình, nhiều người còn sử dụng 2 loại nước này để phục vụ cho việc nấu ăn hàng ngày.
Nước khoáng có dùng để nấu ăn được không?
Nước khoáng là loại nước chảy qua những tầng địa chất có chứa một số nguyên tố, khí tự nhiên hay hợp chất khoáng với hàm lượng cao hơn nước bình thường. Nước khoáng và nước suối phải đóng chai tại nơi có nguồn, không qua xử lý làm ảnh hưởng thành phần của chúng mà chỉ qua kỹ thuật đảm bảo vô trùng.
Theo các chuyên gia, nước khoáng có thành phần gồm nhiều hợp chất muối và hợp chất lưu huỳnh. Nước khoáng thường được khuyến khích sử dụng cho những người tập thể thao, làm việc ngoài trời hoặc người bị tiêu chảy để bù các ion khoáng bị mất.
Ảnh minh họa |
Nước khoáng có thể dùng ngay không cần phải đun sôi lên nữa. Trong nước chứa các kim loại nặng như chì, Nitrat, Cadimiu,... khi đun sôi quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm nồng độ chì, Nitrat và các kim loại nặng khác sẽ tăng lên. Khi sử dụng vào cơ thể thì Nitrat sẽ khử lại thành muối Nitric, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho hô hấp khó khăn, tim đập nhanh, nguy hiểm hơn thì có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng. Và các loại kim loại nặng khác cũng có hại đối với sức khỏe con người.
Một bài phân tích trên tạp chí Health cho thấy hiện nay các loại nước khoáng thường được bổ sung các chất như kali, magie, natri, canxi, natri, mà khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, những chất này có thể sinh ra cặn không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những người thận yếu, việc bài tiết các chất cặn này về lâu dài sẽ khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
Theo tạp chí khoa học NCBI, một số nguồn nước khoáng còn chứa muối chì hay nitrat. Trong quá trình đun sôi, nồng độ chì, nitrat sẽ tăng lên. Với nitrat, khi vào cơ thể có thể bị khử thành nitrit, là chất có hại cho sức khỏe, có thể gây khó thở hay ảnh hưởng đến hoạt động của tim.
Nếu bạn có thói quen dùng nước khoáng để nấu ăn, thì hãy nên dừng lại ngay. Vì trong nước khoáng có chứa một lượng khoáng chất nhất định, nếu bạn dùng để nấu ăn thì sẽ có một lượng nhỏ khoáng chất chưa được hòa tan vào trong thức ăn. Những người thường xuyên nấu ăn bằng nước khoáng sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và các bệnh về đường tiêu hóa cao hơn người bình thường.
Có nên pha sữa cho trẻ nhỏ bằng nước khoáng hay không?
Đây là lỗi rất thường gặp ở những bà mẹ quá cẩn thận và kĩ tính không tin tưởng nước đun sôi bình thường có thể an toàn cho trẻ. Một số bà mẹ thường cho rằng nước đun nước sôi bình thường sẽ không đảm bảo độ an toàn về nguồn nước hay không diệt hết vi khuẩn mà lấy luôn nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai để đun và pha sữa. Nhưng cẩn thận quá như những bà mẹ này đôi khi lại thành hại con.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì điều này là một quan điểm không đúng và các mẹ không nên lấy nước khoáng, nước tinh khiết được đóng chai bán sẵn trên thị trường để pha sữa cho con.
Tương tự dùng nước khoáng để nấu ăn, pha sữa với nước khoáng cũng có thể có một số tác động không tốt cho sức khỏe của trẻ. Cơ thể trẻ em có xu hướng hấp thụ hàm lượng chất khoáng trước, đồng thời tốc độ và khả năng hấp thụ các chất của trẻ có giới hạn. Do vậy, nếu nhận vào lượng khoáng quá nhiều, trẻ sẽ không thể hấp thụ tiếp các vitamin và một số chất dinh dưỡng khác trong sữa, dẫn tới tình trạng thiếu chất.
Ngoài ra, chức năng thận của trẻ còn yếu, nên việc hoạt động nhiều để bài tiết các khoáng chất dư cũng là điều khó khăn.
Đặc biệt là khi đun sôi nước khoáng để pha sữa cho trẻ cũng có thể tạo ra thêm một số chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Vì thế, tốt nhất là các mẹ chỉ nên dùng nước đun sôi tự nhiên để pha sữa cho con là tốt nhất.
Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp