Ở TP.HCM mà chưa thử qua các quán cơm gia đình của người Hoa có lẽ là thiếu sót về trải nghiệm ẩm thực

(lamchame.vn) - Trải nghiệm hương vị cơm gia đình "chuẩn người Hoa" tại TPHCM.

Ảnh: Logan Vu, Lan Son, Let_s Play and Eat 胡志明市

Cơm thố Xá Lị

Quán cơm thố Xá Lị không chỉ nổi tiếng với người Hoa sống tại Sài Gòn mà ngay cả người dân Sài Gòn cũng thường xuyên ghé đến. Quán được một gia đình người Hoa bán cơm thố lâu năm mở bán từ thời Sài Gòn xưa, sau năm 1975 quán đóng cửa nghỉ bán, cho đến mãi đầu những năm 2000 thì người con trai trong gia đình mới mở cửa kinh doanh lại, và hiện tại là chủ tiệm ngày nay. Điểm đặc biệt là quán nằm trong một con hẻm nhỏ, không đặt biển hiệu. Có lẽ là vì xưa kia quán chủ yếu chỉ phục vụ bà con buôn bán trong chợ và khách vãng lai ghé chợ sẵn ăn cơm. Lâu dần đến bây giờ, vẫn giữ nguyên vì có sẵn khách quen mặt. 

Ảnh: Tân Nhân

Quán có không gian khá nhỏ và bình dân, mang lại cho thực khách cảm giác như đang ăn cơm trưa tại nhà. Chính vì hệt như cơm nhà nên thực đơn của quán khá đơn giản, chỉ có các món chưng, món tiềm chứ không có món chiên xào. Món ngon nên thử như trứng chưng 3 màu, cật heo tiềm, sườn ốc bông Đông trùng hạ thảo... Bù lại, quán rất tập trung vào chất lượng, mỗi món ăn đều được nấu tỉ mỉ, cầu kỳ và tốn nhiều thời gian, công sức. Được biết canh ở đây được tiềm ít nhất 4 giờ đồng hồ với lửa canh kỹ nhằm tạo nên hương vị đặc trưng của món canh hầm chuẩn vị người Hoa. Thức ăn trong canh mềm rục, nước dùng ngọt thanh, ăn vừa ngon lại vừa bổ. Đây là một trong những quán cơm người Hoa còn giữ kiểu nấu cơm đặc biệt này ở Sài Gòn nên rất đáng để thử.

Ảnh: Tân Nhân

Địa chỉ của quán ở 76/6 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Giá mỗi món ăn khoảng 45.000VNĐ - 80.000VNĐ, mở cửa: 11:00 – 18:00. Vì canh ở tiệm cơm hầm lâu, mọi người có thể gọi chủ tiệm để dặn nấu trước khi ghé đến (028 3821 0929).

Tiệm cơm Tân Nhã

Tiệm cơm Tân Nhã là một quán ăn gia đình kiểu cũ gắn liền với nhiều thế hệ người Hoa ở Sài Gòn. Tiệm đã bán hơn 40 năm, nằm trên tầng một trong khu chung cư cũ, có không gian khá nhỏ nhưng rất gọn gàng, mọi ngóc ngách của tiệm đều mang hơi hướng hoài niệm và được trang trí đậm chất người Hoa.

Ảnh: Trần Hầu Vũ, AThu Ng Vu

Hai món làm nên tên tuổi của quán là heo sữa quay và bồ câu quay. Heo sữa được chế biến sạch sẽ, thịt ít mỡ với lớp da được quay giòn rụm chấm kèm cùng sốt mạch nha độc quyền ăn rất bắt miệng. Bồ câu quay thì chắc thịt, được tẩm ướp vừa vị với lớp da vàng đều, khi ăn chấm cùng giấm tiêu chanh đường giúp giảm ngấy và làm bật lên hương vị thơm ngon của thịt bồ câu.

Ngoài ra, quán còn rất nhiều món ăn đặc biệt như sò điệp xào giá, mực chiên giòn, sò huyết Tứ Xuyên... Tất cả món ăn đều được bày trí khá đơn giản, chủ yếu chỉ được điểm xuyết bằng cà chua và xà lách hoặc rau mùi như những mâm cơm ngày trước. Món canh hầm dùng để kết thúc bữa ăn sẽ được thay đổi theo ngày. Tuy nhiên lưu ý, vì quán bố trí ít bàn nên để tiện hơn mọi người nên đặt bàn trước khi đến.

Ảnh: Thuỷ Trần, AThu Ng Vu

Địa chỉ: 100 Trần Tuấn Khải, phường 5, quận 5, TP.HCM

Giá: 100.000 – 270.000 VNĐ

Thời gian mở cửa: 10:00 – 14:00 và 17:00 – 22:00

Quán 63

Đây là quán cơm Tiều quen mặt với người Triều Châu sống tại TPHCM. Khu vực Quận 6 đa phần là người Triều Châu sinh sống, không khó để bắt gặp các tiệm cơm, cháo Triều Châu. Dọc con đường Hồng Bàng cũng có rất nhiều quán, tuy nhiên quán 63 chắc có lẽ là nơi ăn cơm được thực khách sống ở khu vực này chuộng nhất nhì.

Quán đã có tuổi đời hơn 50 năm, được tiếp quản bởi anh Tường - thế hệ thứ 3 của quán. Từ những ngày còn ở Kiết Dương, Triều Châu, ông nội của anh đã có nghề bán cháo, đến khi sang khu vực Chợ Lớn sinh sống, ông mang món cháo Tiều sang đây bán, sau đó ông truyền nghề lại cho cha anh, rồi bây giờ anh em của anh nối nghiệp.

Ảnh: Hoàng Dũng, Yeoh Jit Shiong

Tiệm ăn này có phong cách bày trí khá quen của tiệm cơm Tiều khi trước quán ăn sẽ là một xe đẩy, treo những bộ lòng heo với đầy đủ phèo, bao tử, thú linh… trong xe là nồi dưa cải chua hầm nhừ bốc khói, nồi canh nóng thơm lừng. Cơm Tiều đặc trưng là một dĩa phá lấu thập cẩm. Phá lấu Triều Châu không có màu đỏ như phá lấu thông thường mà khi ăn sẽ chấm cùng nước giấm pha với tỏi và ớt. Ngoài phá lấu, món giò heo ở đây cũng rất hấp dẫn khi có vị đậm đà nhưng không bị ngán nhờ được hầm với cải chua.

Địa chỉ của quán ở 663 Hồng Bàng, phường 6, quận 6, TP.HCM, một dĩa phá lấu thập cẩm có giá 130.000VNĐ, quán chỉ phục vụ buổi tối từ 17:00 – 22:00.

Ảnh: Gem Gem, Lén, Mai Pham

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU