Phát hiện 4 thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, chống ung thư cực tốt: Việt Nam có nhiều

(lamchame.vn) - Tuân thủ chế độ ăn giàu dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ của mọi người. Đặc biệt, khi tuổi tác tăng lên, các chức năng của cơ thể dần suy giảm, việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng càng cần được chú trọng. Dưới đây là 4 thực phẩm giàu dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe và giúp phòng ngừa bệnh mạn tính hiệu quả.

4 thực phẩm giàu dưỡng chất cực tốt cho tuổi thọ

1. Trứng

Trứng là thực phẩm dễ kiếm nhưng có thể cung cấp hàm lượng protein phong phú cùng các chất dinh dưỡng như vitamin A, B, D, E, K, omega-3, kẽm và choline, đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) chỉ ra rằng những người ăn từ 4 - 7 quả trứng mỗi tuần có mức ApoA1 tương đối cao. Điều này có nghĩa là ăn trứng giúp tăng hàm lượng cholesterol "tốt" HDL và giảm mức cholesterol "xấu" LDL trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc và tử vong do bệnh tim mạch, đột quỵ, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Đặc biệt, trong lòng đỏ trứng chứa một chất gọi là choline. Choline được biết đến là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Choline là chất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh não - acetylcholine, có thể thúc đẩy phát triển tế bào não bộ, kích hoạt chức năng dẫn truyền thần kinh của não bộ, cải thiện tốc độ truyền thông tin và tăng cường trí nhớ của não bộ.

Trứng tốt cho tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ. (Ảnh: California Avocados)

2. Cá mòi

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition năm 2023 đã chỉ ra rằng cá mòi chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như kali, magie, sắt, canxi và omega-3.

Omega-3 trong cá mòi có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và chức năng mạch máu, đồng thời làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và mỡ máu cao.

Ngoài ra, axit amin taurine, canxi, magie trong cá mòi có tác dụng tăng cường sức khỏe xương, điều hòa lượng đường trong máu, giảm triglyceride, ổn định huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Việc phòng ngừa sớm các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường đặc biệt có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của người cao tuổi.

Cá mòi là loại cá bình dân, quen thuộc với người Việt. Tại Việt Nam, cá mòi được đánh bắt nhiều ở Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình,... và các khu vực gần sông Hồng. Do đó, mọi người có thể thêm cá mòi vào chế độ ăn uống để giúp phòng ngừa bệnh tật.

Cá mòi là loại cá bình dân, quen thuộc với người Việt, có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính. (Ảnh: Bon Appetit)

3. Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời, một hợp chất thực vật chống viêm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ. Lycopene là một chất chống oxy hóa giúp chống lại các phân tử gốc tự do có thể làm hỏng tế bào và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Thực phẩm chứa nhiều lycopene như cà chua, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp ngăn ngừa bệnh ở tuyến tụy, đại trực tràng, cổ họng, miệng, vú và cổ tử cung.

Cà chua cũng là một trong những thực phẩm được người dân ở Vùng Xanh (những khu vực tập trung người trường thọ trên thế giới) ưa chuộng.

Cà chua chứa nhiều lycopene có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày hoặc ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh: Giavivietan)

4. Các loại đậu

Tất cả các loại đậu đều rất giàu dưỡng chất bao gồm vitamin, khoáng chất như đồng, sắt, magie, kali, axit folic, kẽm; axit amin thiết yếu - lysine cũng nhiều protein và chất xơ.

Chất xơ trong đậu giúp hệ vi khuẩn đường ruột luôn khỏe mạnh, giảm viêm nhiễm và tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên lại rất ít người ăn đủ chất xơ. Ngoài ra, đậu cũng chứa nhiều protein thực vật, tốt cho sức khỏe hơn do nó có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo hơn so với protein từ động vật.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ hòa tan trong đậu có thể cắt giảm cholesterol ‘xấu’ và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách ổn định lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy ăn đậu 4 lần/tuần có thể giúp giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn khoảng 20g đậu một ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm được khoảng 8 năm.

Mỗi loại đậu có một số thành phần dinh dưỡng nổi trội, do đó các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn đa dạng các loại đậu để tối đa lợi ích từ loại thực phẩm này.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU