Tối 21/9 (tối Trung thu), hàng ngàn người dân đã đổ ra nhiều tuyến phố trung tâm của Hà Nội dẫn đến tình trạng đông đúc, ùn tắc cục bộ và gây nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 rất lớn.
Trao đổi với báo chí vào trưa 22/9, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, Hà Nội vẫn có nguy cơ dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại bất cứ lúc nào và một trong những nguy cơ đó chính là sự chủ quan của cả một số cơ quan quản lý và người dân .
Ông Nguyễn Văn Phong.
"Việc tối Trung thu người dân đổ ra đường đông như vậy là không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch, đồng thời, thể hiện sự chủ quan, coi thường sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.
Rất đáng trách là rất nhiều phụ huynh đã đưa cả trẻ em đi cùng.
Vì việc này, thành quả chống dịch trong thời gian qua của cả thành phố, trong đó có đóng góp quyết định của nhân dân thủ đô bị thách thức rất lớn", ông Phong nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội mong rằng mọi người dân hãy rút kinh nghiệm, tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, nhất thường xuyên theo dõi sức khỏe và khai báo y tế .
Ông nêu rõ, công tác chống dịch chỉ đem lại kết quả thực chất khi tất cả mọi người cùng đồng lòng và tự giác chấp hành các quy định về phòng chống dịch.
"Đừng để thành quả bước đầu đạt được, công sức của chúng ta uổng phí vì sự chủ quan", Phó Bí thư Hà Nội chỉ rõ.
Trước đó, nhiều chuyên gia về dịch tễ cũng đã bày tỏ sự lo ngại, cảnh báo về việc người dân đổ ra đường đông đúc như trong đêm Trung thu sẽ làm "đổ vỡ" các nỗ lực chống dịch của thành phố trong suốt thời gian dài qua.
Trước đó, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 22 quyết định từ 6h ngày 21/9, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 15 của Thủ tướng và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông báo mới của thành phố.
Hà Nội yêu cầu mọi cá nhân và các tổ chức tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm 5K cũng như các biện pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Tuyệt đối không được chủ quan trong khi TP dần nới lỏng các hoạt động để phục hồi sản xuất, kinh doanh.
TP đề nghị không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng…
Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/pho-bi-thu-ha-noi-thanh-qua-chong-dich-bi-thach-thuc-lon-sau-viec-nguoi-dan-do-ra-duong-dem-trung-thu-161212209143900159.htm
Theo ttvn.vn