Sau vài ngày điều trị, da dẻ của Bảo Bảo đã hồng hào trở lại.
Ngày 29/9 là ngày thứ 3 kể từ lúc Bảo Bảo nhập viện. Cậu bé vẫn nằm trong lồng ấp phòng ICU, da dẻ trở lại bình thường, độ bão hòa oxy trong máu trên 90.
Bác sĩ Cao nói thêm: "Trên mức 90 là trạng thái bình thường. Khi nhập viện, độ bão hòa oxy trong máu của cậu bé chỉ khoảng 70".
Chia sẻ thêm về vấn đề ngộ độ nitrit, bác sĩ Cao nói rằng, 80% nitrat trong cơ thể người bình thường sẽ được hấp thụ qua rau củ. Tuy nhiên, so với người lớn, thành ruột của trẻ sơ sinh còn mỏng manh và yếu ớt nên đã hấp thụ nhiều nitrit qua nước luộc rau ngót.
Hơn nữa, do chức năng tiêu hóa của người trưởng thành mạnh mẽ nên dịch vị tiết ra nhiều hơn, hàm lượng nitrit bị hấp thụ qua ruột ít hơn so với trẻ sơ sinh.
Điều đáng chú ý là nitrat bị khử thành nitrit có độc tính cao khi có sự tác động của một số vi sinh vật trong miệng, đường tiêu hóa và một số nơi khác. Nếu rau xanh để lâu bị hỏng, người lớn hay trẻ em tiêu thụ cũng cảm thấy khó chịu trong người.
Vì vậy, có thể nói rằng xác suất ngộ độc nitrit ở người lớn và trẻ em khá thấp nếu uống nước canh rau ngót nhưng với trẻ sơ sinh lại có xác suất rất cao.
Bác sĩ Cao cũng nhắc nhở rằng, những người làm bố mẹ lần đầu cần chú ý đến việc cho trẻ bú sữa, mọi thứ cần phải khoa học, không thể mù quáng nghe theo những kinh nghiệm dân gian truyền lại.
Nguồn: QQ, Thepaper