Những người không nên dùng sữa ong chúa
Người từng bị dị ứng với phấn hoa hoặc mật ong
Hầu hết các trường hợp bị dị ứng với phấn hoa và mật ong thường bị dị ứng nghiêm trọng. Chẳng hạn như nổi mề đay ngứa toàn thân, khó thở, sốc phản vệ cũng có thể xảy ra sau khi ăn sữa ong chúa. Do đó, cần phải thận trọng và kiểm tra sức khỏe cẩn thận trước khi dùng.
Bệnh nhân bị hen suyễn
Một báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng sữa ong chúa có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Những người bị hen suyễn hoặc các bệnh dị ứng khác có thể có nguy cơ cao bị phản ứng.
Phụ nữ bị ung thư vú
Sữa ong chúa làm tăng lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Tốt cho phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh nhưng lại kích thích khối u ác tính ở vú phát triển nhanh hơn. Do đó, không nên dùng để tẩm bổ sức khỏe cho những người mắc bệnh ung thư vú có thụ thể estrogen.
Cẩn thận khi dùng trên phụ nữ mang thai
Một số chất trong sữa ong chúa có thể kích thích tử cung co lại. Từ đó, làm co hẹp không gian phát triển của trẻ và làm tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non cao.
Người bị huyết áp thấp
Theo như những công dụng kể trên thì thực phẩm này có tác dụng làm giảm huyết áp. Do đó, không phù hợp cho người bị bệnh huyết áp thấp.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Người đang bị tiêu chảy, đau bụng đi ngoài khi ăn sữa ong chúa vào có thể khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm nghiêm trọng.
Trẻ em dưới 13 tuổi
Bên cạnh tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho cơ thể thì sữa ong chúa còn có một tác dụng khá nổi tiếng đó chính là tăng cường sinh lý ở cả hai giới. Chính vì vậy việc sử dụng sữa ong chúa cho trẻ nhỏ nếu không có bất cứ vấn đề gì về thể chất có thể khiến chúng bị dậy thì, phát dục sớm.
Những điều cần lưu ý khi dùng sữa ong chúa
Cẩn trọng trong bảo quản: Sữa ong chúa có thể có nhiều dạng khác nhau. Có thể dùng dạng uống hoặc bôi trực tiếp lên da. Quá trình sản xuất dược liệu tươi có thể tạo ra thể chất như gel. Nhưng các loại khác là loại đông khô. Nó cũng có thể ở dạng bột trong viên thuốc hoặc viên nang; có thể chứa các thành phần phụ khác. Do đó, cần phải bảo quản cẩn thận theo từng dạng dùng khác nhau
Nên ngừng sử dụng ngay khi có phản ứng dị ứng: Sữa ong chúa là một chất có dạng gelatin (dạng keo) được sản xuất bởi những con ong thợ để nuôi ong chúa và con non của chúng. Nó thường được bán như một chất dinh dưỡng bổ sung trong chế độ ăn uống; nhằm điều trị một số bệnh về thể chất và các bệnh mãn tính. Khi sử dụng, bạn cũng cần tham khảo và lưu ý để đảm bảo tốt cho sức khỏe.