Phở, bánh mì, gỏi cuốn… - những món Việt nổi tiếng toàn thế giới, thực chất đều có "gốc gác" từ những gánh rong, hay quán nhỏ vỉa hè từ thời xưa. Cho đến ngày nay, nét văn hoá "ăn hàng" đó vẫn được lưu truyền và có vai trò không thể thiếu trong đời sống người Việt. Thậm chí, vẫn có những món ăn đặc thù chỉ tìm thấy hương vị trọn vẹn, ngon lành nhất ở các hàng quán nhỏ lẻ ven đường. Khó có thể tìm thấy những phiên bản hoàn mỹ hơn của những món này trong các nhà hàng lớn hay ở nước ngoài.
1. Nem chua rán Hà Nội
Là món ăn xuất thân từ thủ đô, nem chua rán mang một hương vị đặc sắc, kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại. Nem chua với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, thịt nem mềm và có chút gân dai xen lẫn. Hương vị ngọt từ thịt, thêm chút cay ngọt của tương ớt homemade pha quất (tắc) là sự kết hợp hoàn hảo để ăn trong bất kỳ thời tiết nào.
Ảnh @nofoodphobia @chubehanoi
Gợi ý một số hàng nem chua rán ngon ở Hà Nội & Sài Gòn:
- Nem bà cụ: Cổng trường THCS Thành Công, Đống Đa, Hà Nội (giá 5k/chiếc).
- Nem chua rán Shop Online: Số 30 ngách 21, ngõ 29 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội (giá 5k/chiếc).
- Nem chua rán, khoai đường: Ngõ Hài Tượng, Hoàn Kiếm, Hà Nội (giá từ 50k).
- Nem chua rán Hà Nội: 271 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, Sài Gòn (giá từ 69k).
- Nem chua rán Hà Nội Ngon: 243/7 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Sài Gòn (giá từ 60k).
2. Ốc Sài Gòn
Nếu không ở Sài Gòn thì bạn sẽ không biết món ốc ở đây được nâng tầm ẩm thực như thế nào, và quan trọng là giá cực kỳ rẻ, chỉ từ 30k cho một đĩa ốc ú ụ ở vỉa hè. Một xe ốc với 10 -15 loại ốc là có thể tạo nên cả trăm món ăn. Những xe ốc góp phần tạo nên văn hóa Sài Gòn đã được Netflix chọn là món ăn đại diện cho tập Việt Nam trong Street Food Asia. Các món ốc quen thuộc như ốc len xào dừa, ốc móng tay xào rau muốn, hàu nướng phô mai… sẽ khiến bạn phải sướng rân lên vì độ xuất sắc của những món ốc tuyệt hảo này.
Cùng chỉ mặt tên những quán Ốc Sài Gòn nổi tiếng nào:
- Ốc Quận 4: dọc đường Khánh Hội, Xóm Chiếu, Sài Gòn (giá giao động 20k - 30k/phần).
- Ốc Quang Anh: 189 Tô Hiến Thành, Quận 10, Sài Gòn (giá 40k/phần).
- Ốc Khánh: 362/4 Ung Văn Khiêm, Bình Thạnh, Sài Gòn (giá giao động từ 20k - 30k/đĩa).
Còn ở Hà Nội thì các bạn có thể đến:
- Ốc bụi Sài Gòn: 161 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội (giá từ 100k - 150k/phần).
- Ốc Bông Hậu: Số 2 ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội (giá từ 30k - 80k/phần).
3. Bánh tráng nướng
Với phần đế mỏng và giòn tan ngay khi cho vào miệng, một lớp topping độc đáo với các nguyên liệu khác nhau, chẳng ai có thể cưỡng nổi khi ăn món ăn này ngay lần đầu tiên thưởng thức. Mặc dù là món ăn đường phố "sinh sau đẻ muộn", nhưng phải khẳng định rằng bánh tráng nướng đang ở top đầu về độ tín nhiệm của giới trẻ miền Nam mỗi khi chọn món ăn lề đường.
Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé:
- Bánh tráng nướng cạnh Phúc Long 42 Ngô Đức Kế, Quận 1, Sài Gòn (giá từ 20k).
- Bánh tráng nướng: 61 Cao Thắng, Quận 3, Sài Gòn (giá từ 20k).
- Bánh tráng nướng: 111 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội (giá từ 20k).
- Bánh tráng nướng: 33 Chùa Láng, Đống Đa (giá từ 15k).
4. Nộm - Gỏi
Nhiều thực khách nước ngoài ngạc nhiên khi món ăn nào của người Việt cũng đều có rau, và đặc biệt hơn là sự xuất hiện của rau sống với tần suất dày đặc. Món gỏi là tinh hoa với sự kết hợp hài hòa hương vị của các loại rau củ, chút vị dai của các loại khô, vị nước mắm đặc trưng cùng với các loại hạt giòn rụm, tất cả tinh túy như hòa vào làm một, tạo nên món ăn độc đáo khó quên này. Mặc dù các nhà hàng cũng có hàng trăm loại gỏi cao cấp trên bàn tiệc, nhưng chỉ có ăn ở vỉa hè mới có những loại sốt gỏi gia truyền và không khí đường phố khiến cho món ăn ngon miệng hơn hẳn!
Ở Hà Nội phải kể đến:
- Nộm bò khô: 53 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm (giá từ 30k).
- Nộm cô Nga: 25 Hàm Long, Hoàn Kiếm (giá từ 30k).
- Nộm Bố Già: Số 1 Nguyễn Trung Trực, Ba Đình (giá từ 30k).
Ở Sài Gòn có:
- Gỏi đu đủ Ty Thy: 2B Bến Phú Lâm, Quận 6 (giá 50k/phần).
- Gỏi tôm sống Krua Thái: 42 Huỳnh Đình Hai, Bình Thạnh. (giá 60k/phần).
5. Các loại bánh rán (bánh gối, bánh rán đường, bánh xèo...)
Trên là chảo dầu vàng óng, dưới là bến than đỏ hồng, ngồi kề nhau trên những chiếc ghế nhựa đỏ, những bát nước chấm mằn mặn pha chút ngọt dịu, dĩa bánh rán bưng ra còn nóng hổi... - tất cả đều là ký ức của người Việt. Mùi hương của những chảo bánh rán thật khó để nhầm lẫn, với mùi thơm của dầu nóng, mùi ngọt của bột, hương của lạc vừng… tất cả đã tạo nên cái hương vị đứng xa tận ba con phố cũng có thể ngửi thấy được. Các món bánh nhân ngọt đặc trưng với nhân đậu xanh, đậu đen… lớp vỏ được phủ đường bột hay các món bánh nhân mặn với nhân mộc nhĩ, thịt băm…, tất thảy đều làm bạn phải đứng hình vì độ ngon của chúng.
Đến Hà Nội nhất định phải thử:
- Bánh tôm Cô Ầm: ngõ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm (giá từ 50k).
- Bánh gối gốc đa: 52 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm (giá từ 12k).
- Bánh rán cổ truyền: 52 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm (giá 5k/cái).
Sài Gòn thì phải kể đến bánh xèo, bánh chuối:
- Bánh xèo Thanh Diệu: 52 Ung Văn Khiêm, Bình Thạnh (giá từ 27k/đĩa).
- VinaChuoi: nhiều cơ sở (giá từ 9k/cái).
6. Chè, tàu hũ
Chè - tàu hũ là hai món ăn truyền thống gắn liền với các gánh chè rong ruổi trên phố từ cả chục thập niên trước. Cho đến bây giờ hai món ăn này vẫn được giới trẻ tiếp đón nồng hậu. Với vị ngọt nhẹ, ngọt sắc tùy loại, độ dẻo độ bùi, hạt giòn hạt dai… tất cả vị thơm mát nhất trên đời sẽ tìm thấy ở hai món ăn này, mà những hàng nổi tiếng nhất, đông khách nhất thì đích thị là quán lề đường.
Một số địa chỉ ở Hà Nội:
- Chè Dung: 95 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm (giá từ 20k)
- Xôi chè Bà Thìn: Số 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm (giá từ 20k).
- Chè thập cẩm: 117 Đội Cấn, Ba Đình (giá từ 12k).
- Tào phớ nè: 110 Lương Định Của, Đống Đa (giá từ 12k).
Còn Sài Gòn:
- Chè mâm: 242B Sư Vạn Hạnh, Quận 10. (giá 75k/1 mâm 16 chén chè).
- Chè Chảnh: 142 Nguyễn Phi Khanh, Quận 1 (giá chỉ từ 10k).
- Tàu hũ cô Thủy: 167 Bùi Viện, Quận 1 (giá từ 7k).
- Tàu hũ cô Dung: 132 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 (giá từ 5k).
Nguồn: Tổng hợp
Link gốc: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tam-quen-nha-hang-sang-chanh-di-vi-chi-via-he-moi-co-nhung-mon-chanh-sa-nhu-the-nay-day-162201311161906649.htm
Theo ttvn.vn