Tạp chí quốc tế xếp cà phê Việt Nam vào top cà phê ngon nhất thế giới

Cà phê là thức uống được yêu thích trên khắp thế giới, nhưng mỗi quốc gia lại có một cách thưởng thức riêng.

The Travel - tạp chí chuyên viết về các trải nghiệm du lịch - mới đây đã có bài viết (của tác giả người Canada Robynne Trueman) nêu những quốc gia có cốc cà phê ngon nhất thế giới, và ở ngay đầu bài viết đó đã nhắc tới cà phê sữa đá của Việt Nam.

Tác giả bài viết cho rằng các uống và pha chế cà phê ở từng địa phương đều mang đậm nét văn hóa và truyền thống của người bản địa. Vì vậy, tìm hiểu về văn hóa cà phê của một quốc gia cũng giúp du khách biết thêm được nhiều điều về chính quốc gia đó.

Cà phê Việt Nam

Ở Việt Nam, cà phê không chỉ là một thức uống để bắt đầu một ngày mới; đó là thứ mà mọi người có thể thưởng thức vào buổi sáng, buổi trưa và thậm chí là buổi tối. Việt Nam có một số loại cà phê ngon nhất trên thế giới và có hai loại đồ uống rất độc đáo mà mọi du khách nên thử khi đến thăm. Cà phê đá của Việt Nam bao gồm cà phê rang vừa hoặc đậm với đá, kết hợp với sữa đặc. Đó là thức uống hoàn hảo cho một ngày nắng nóng.

 

Một món cà phê độc đáo khác mà du khách không nên bỏ qua khi đến Việt Nam là cà phê trứng.

Thức uống nóng hổi ngậy vị thơm ngon này được pha chế bằng cách kết hợp lòng đỏ trứng với sữa đặc để tạo thành một loại bọt hấp dẫn cho tách cà phê.

Cà phê là một mặt hàng được ưa chuộng ở Việt Nam và trên khắp thế giới. Hiện tại có hơn 70 quốc gia sản xuất cà phê, nhưng phần lớn sản lượng cà phê toàn cầu đến từ 5 nhà sản xuất lớn là: Brazil, Việt Nam, Colombia, Indonesia và Ethiopia. Tất cả các quốc gia sản xuất hàng đầu này đều nằm trong cái gọi là “Vành đai đậu”, nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam.

Ngoài Việt Nam, tờ The Travel cũng giới thiệu cà phê tới từ 9 quốc gia khác như dưới đây:

Cà phê Hy Lạp: Hy Lạp có nền văn hóa cà phê đáng kinh ngạc và mang đến một hương vị độc đáo cho những ai thích đồ uống này. Cà phê truyền thống của Hy Lạp được pha bằng một loại cà phê đậm đặc bằng cách sử dụng những hạt cà phê được xay mịn. Người dân Hy Lạp pha chế theo cách không lọc nên bã ở dưới đáy cốc và có lớp bọt bên trên rất đẹp. Đối với những người thích đồ uống có đá, đồ uống có tên frappé Hy Lạp (còn gọi là Nescafé frappé) là một món nhất định phải thử. Thức uống lạnh này có sữa, đường, đá và cà phê hòa tan.

Cà phê Thụy Điển: Thụy Điển là một điểm đến tuyệt vời cho những người đam mê cà phê, đặc biệt là vì người Thụy Điển có một trong những mức tiêu thụ cà phê trên đầu người cao nhất trên thế giới. Người Thụy Điển thích một phong tục gọi là Fika, tức là giờ nghỉ giải lao mà mọi người tụ tập và giao lưu với nhau bằng đồ uống và đồ ăn nhẹ. Thụy Điển cũng có một truyền thống cà phê độc đáo được gọi là Kaffeost. Ở miền bắc Scandinavia, Kaffeost có nghĩa là “pho mát cà phê”. Cái tên này có vẻ xa lạ với một số người, nhưng ở miền bắc Thụy Điển, người ta thường nhúng pho mát vào tách cà phê trước khi ăn.

Cà phê Mexico: Văn hóa cà phê Mexico không được biết đến rộng rãi như một số quốc gia khác, nhưng hương vị thì không giống bất kỳ loại cà phê nào trên thế giới. Người Mexico thưởng thức loại đồ uống truyền thống có tên là Café de Olla, tức là cà phê tẩm gia vị. Nó được pha chế trong một cái nồi đất - và đây cũng là nguồn gốc tên gọi món này. Cà phê được làm ngọt bằng piloncillo, sau đó được tẩm gia vị với đinh hương, hoa hồi và quế. Hương quế tỏa ra mạnh mẽ khi nhâm nhi một tách Café de Olla, khiến nó trở thành thức uống hoàn hảo cho một buổi sáng mát mẻ.

Cà phê Indonesia: Indonesia mang lại một trải nghiệm cà phê có một không hai để du khách thử khi đến Đông Nam Á. "Kopi Luwak" dùng để chỉ cà phê được làm từ hạt cà phê đã được tiêu hóa bởi loài cầy hương (tên gọi của cà phê này cũng hay bị nhầm thành cà phê chồn). Loài cầy hương thích ăn quả cà phê anh đào và khi hạt cà phê được thải ra ngoài, chúng có hương vị thơm ngon hơn do trải qua một quá trình lên men độc đáo trong hệ tiêu hóa cầy hương.

Cà phê Australia: Người Australia thưởng thức cà phê rang đặc sản với kích thước hạt nhỏ hơn và thường có vị mạnh hơn cà phê ở Mỹ. Họ cũng thêm ít chất ngọt hơn. Khi đến Australia, hãy gọi một ly cà phê để thưởng thức hương vị đích thực của văn hóa cà phê địa phương.

Cà phê Ý: Ý là một phần không thể thiếu trong văn hóa cà phê thế giới. Đây là nơi sản sinh ra cà phê cappuccino và cà phê espresso nổi tiếng thế giới đến từ Milan. Về nhiều mặt, Ý là thủ đô cà phê của thế giới nên những người sành cà phê khi đến thăm đất nước xinh đẹp này nên thưởng thức những loại đồ uống này ngay tại quê hương của chúng.

Cà phê Pháp: Pháp có thể không nằm trong tầm ngắm của nhiều người như là một quốc gia có nền văn hóa cà phê đặc biệt, nhưng điều đó có lẽ không đúng. Người Pháp có một thức uống thú vị được gọi là Café au lait, và mọi du khách nên gọi món này một lần khi đến thăm Paris. Café au lait là café sữa nóng, khác với café sữa thông thường. Ở Pháp, họ gọi đó là “cà phê trắng”. Café au lait cũng khác với latte vì tỷ lệ cà phê và sữa không giống nhau. Một ly cà phê có tỷ lệ sữa và cà phê 2:1 trong khi Café au lait có tỷ lệ 1:1.

Cà phê Costa Rica: Costa Rica nổi tiếng với hạt cà phê, nhưng đó không phải là lợi thế duy nhất mà đất nước này có trong ngành cà phê. Người Costa Rica dùng một phương pháp pha cà phê truyền thống được gọi là chorreador. Dụng cụ chorreador bao gồm một chiếc túi giống như chiếc tất treo trên giá gỗ và cho phép nước nóng chảy vào cốc trong khi họ lọc bỏ bã. Phương pháp pha cà phê cổ điển của người Costa Rica gợi nhớ đến loại cà phê ở Bắc Mỹ đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ: Cà phê quốc gia này mang nhiều điểm tương đồng với cà phê Hy Lạp về cách pha và khẩu phần nhỏ. Tuy nhiên, vai trò của cà phê trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ mang tính lễ nghi nhiều hơn và xoay quanh tình bạn và lòng hiếu khách.

 

Link gốc: http://toquoc.vn/tap-chi-quoc-te-xep-ca-phe-viet-nam-vao-top-ca-phe-ngon-nhat-the-gioi-82022165231455860.htm

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU