Tháng Vu Lan ăn chay, tôi làm món cơm chiên màu tím mang đi làm ăn trưa mà các chị trong công ty ai cũng làm theo!

Một đĩa cơm chiên chay đơn giản đẹp mắt và rất dễ làm nữa. Vậy tại sao bạn không thử làm ngay nhỉ?

Nguyên liệu:

1 bó nhỏ rau dền đỏ

1 bát cơm nguội

Vài tép tỏi

3g muối

Dầu ăn.

Rau dền chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng canxi trong rau khá cao mà ít loại rau củ nào có được. Theo thống kê, rau dền có hàm lượng canxi nhiều gấp ba lần so với rau bó xôi và hai lần so với sữa.

Do đó, loại rau này là một trong những loại siêu thực phẩm, giúp tăng cường độ cứng của xương làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi.

Rau dền còn có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol – một loại vitamin E có trong loại rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.

Cách làm:

Rau dền rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ.

Tỏi băm nhỏ. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo sau đó đổ tỏi băm vào xào thơm. Đổ rau dền vào đảo chung.

Thêm chút muối vào đảo đều sau đó cho cơm vào chiên ở lửa nhỏ, đảo đều cho cơm thấm màu, gia vị và chuyển màu đỏ hồng đẹp mắt là được.

Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Đây còn là loại rau rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

Rau dền chứa một loại axit amin gọi là lysine và các khoáng chất như kali, phốt pho, magiê và sắt và vitamin C và E giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa và dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư.

Thành phẩm:

Chỉ là một món cơm chiên với rau dền đơn giản thôi nhưng lại có màu sắc rất đẹp mắt và kích thích vị giác. Món ăn đặc biệt thích hợp cho những người ăn chay hoặc ăn chay vào ngày Rằm, mồng một.

Chúc bạn ngon miệng!

Lưu ý:

Hàm lượng purin cao trong rau dền có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, có thể gây viêm, sưng và đau khớp. Nếu bạn đã bị viêm khớp do gút, thì bạn nên hạn chế ăn rau dền.

Ngoài ra theo các chuyên gia, rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng…

Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận cũng không nên ăn rau dền do nó chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng sự hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời, những người này nếu ăn nhiều rau dền dễ hình thành các sỏi oxalate, gây hại sức khỏe.

 

 

Link nguồn TTVN

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU