Không bỏ sót, không tạo kẽ hở, không bị động
Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, hoạt động thanh tra, kiểm tra kỳ thi sẽ nhấn mạnh "3 không": không bỏ sót, không tạo kẽ hở - khoảng trống, không bị động.
Công tác thanh tra, kiểm tra năm nay sẽ thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi. Bộ GD-ĐT thành lập 10 đoàn kiểm tra tại 20 Sở GD-ĐT (không trùng lặp với các đoàn của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia). Thành lập 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia, mỗi đoàn do 1 lãnh đạo Bộ GD-ĐT làm Trưởng đoàn, các thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức kiểm tra tại các địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thi.
Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 có điểm mới là quy định thí sinh phải để vật dụng cá nhân cách khu vực thi 25m. Các đoàn thanh tra, kiểm tra cần căn cứ vào đó để rà soát, chấn chỉnh phòng thi, điểm thi chưa bảo đảm quy định.