Thời điểm ăn sáng tốt nhất là từ 6 giờ tới 8h mỗi ngày. (Ảnh: Istock)
Khi ăn sáng, bạn cần lưu ý những điều này để có bữa ăn hiệu quả và tốt cho sức khoẻ:
- Không ăn sáng quá no vì dễ khiến hệ tiêu hoá bị quá tải, cơ thể trở nên nặng nề, ì ạch.
- Không ăn sáng ngay sau khi thức dậy. Bạn nên vận động cơ thể và uống một cốc nước để kích thích hệ tiêu hoá, sau đó 30 phút bắt đầu sử dụng bữa sáng.
- Thực đơn bữa sáng không nên có các loại thực phẩm như snack, bánh quy vì nó không cũng cấp đầy đủ năng lượng cũng như dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Các món như gà rán, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ cũng không nên được sử dụng cho bữa sáng.
- Đồ ăn lạnh cũng có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, co thắt cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu, thậm chí gây táo bón và các bệnh khác cho cơ thể.
- Đừng chỉ sử dụng hoa quả cho bữa sáng. Bạn nên kết hợp với các loại hạt và sữa để tạo thành một bữa sáng đủ dinh dưỡng mà không quá nặng bụng.
Các loại thực phẩm tốt cho bữa sáng
Tinh bột nguyên cám: yến mạch, bánh mì nguyên cám, khoai lang, khoai mì, ngũ cốc cung cấp nhiều chất xơ và vitamin có lợi cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy no lâu và kiểm soát lượng đường trong máu.
Các loại thực phẩm giàu protein (chất đạm): trứng, các loại hạt như đậu đỏ, đậu nành, hạnh nhân…
Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa tươi nguyên chất không đường, sữa đậu nành, sữa chua...
Các loại trái cây và rau củ quả có nhiều màu sắc đa dạng. Bạn nên sử dụng đồ tươi, hạn chế các sản phẩm rau quả sấy khô, đóng gói.
Các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh: hạt điều, hạt óc chó, hạt mắc ca.
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng rồi phải không. Bạn nhớ đừng bỏ bữa sáng nhé, hãy ăn sáng đầy đủ để có một ngày mới tràn đầy năng lượng.
(Tổng hợp)