Thực đơn ăn dặm sang như nhà hàng của mẹ trẻ khiến con luôn có một "chiếc bụng đói" để "ăn cả thế giới"

Chị Kiều Oanh cho rằng quả ngọt có thể đến với bất kỳ người mẹ nào kiên trì và coi chuyện ăn uống của con là niềm vui, là tình yêu và chị đã dồn cả tâm huyết để chăm chút từng bữa ăn dặm cho con.

Một trong những hạnh phúc giản đơn của người mẹ là ngắm nhìn con say mê ăn uống trong năm tháng đầu đời. Con háo hức, chén sạch những món mà mẹ chuẩn bị bằng tất thảy tình yêu. Kiều Oanh (hiện đang sống ở Đà nẵng) cũng luôn coi đó là quả ngọt cho mình trong công cuộc làm mẹ bỉm sữa, ở nhà chăm con. Bởi con trai chị mới 10 tháng nhưng đã ăn được cả thế giới, đặc biệt thích ăn trái cây, món gì cũng ngấu nghiến như luôn có một "chiếc bụng đói" vậy.

Hai mẹ con chị Kiều Oanh.

Để có được ngày hôm nay, 2 mẹ con cũng đã đi qua một hành trình thật dài. Bắt đầu từ quyết định cho con ăn dặm vào lúc được 5 tháng 20 ngày tuổi với phương pháp 3 trong 1. Đó là cách kết hợp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW), ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật. Phương pháp này tối ưu được rất nhiều lợi ích: Con có thể nêm nếm riêng hương vị của thức ăn; học các kỹ năng cầm nắm, nhón, xử lý thức ăn, ăn thô tốt và đồng thời mẹ cũng có thể đôi lúc được rút ngắn thời gian chế biến.

Sự áp dụng, kết hợp phương pháp này là linh hoạt. Nhưng chị Kiều Oanh vẫn luôn có những nguyên tắc nhất định trong việc ăn uống của con: "Đồ nấu luôn tươi mới từng bữa, không nêm gia vị khi con chưa được 1 tuổi. Con không bao giờ ăn rong, hay bị dụ ăn bởi thiết bị điện tử. Đến giờ ăn là ngồi vào bàn. Trong thời gian đầu con mới tập ăn BLW, dễ bị hóc, mẹ sẽ quan sát, theo dõi con từng giây từng phút để có những xử lý kịp thời. Mẹ không ép ăn, cho con sự vui vẻ, lựa chọn lượng thức ăn theo nhu cầu của mình".

Thực đơn ăn dặm chị Kiều Oanh chuẩn bị cho con luôn đầy đủ dưỡng chất và cách trình bày sang như nhà hàng.

Chị Kiều Oanh chia sẻ, cũng có một số giai đoạn con trai bị biếng ăn. Khi ấy chị bình tĩnh quan sát con, soi xét lại vấn đề mà con đang mắc phải. Nếu con không bị ốm, không mọc răng, mà chỉ đơn giản là rơi vào tuần khủng hoảng (wonder week), chị sẽ thay đổi thực đơn để con hứng thú hơn. Chị thường thay bằng mì, bún, pizza, custard đảm bảo dinh dưỡng nhưng vẫn mới lạ, hấp dẫn trẻ nhỏ. Có khi con không ăn, chị cũng không nài ép dù rất tiếc công chuẩn bị.

Dù chuẩn bị thực đơn mỗi bữa ăn cho con rất ngon như nhà hàng, nhưng chị Kiều Oanh lại không dám nhận mình là một bà mẹ đảm. Chị cho rằng chỉ cần một bà mẹ yêu thương con và chăm chút, để tâm hơn vào việc dinh dưỡng của con thì bất kỳ ai cũng có thể khiến con say mê với món ăn mẹ nấu. Chị đơn giản cũng thường mày mò công thức trên mạng, ghi chép những điều hay từ sách vở để mỗi ngày lại hoàn thiện mình hơn. Với chị, việc nấu ăn cho con mang lại niềm vui cho cuộc đời người mẹ.

Những bữa ăn dặm được chị nấu thay đổi liên tục, lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon mỗi ngày.

Và phàm thì những gì làm từ tình yêu, niềm vui, sự hứng thú đều mang đến kết quả vượt bậc. Cũng giống như việc chị trao cho con niềm vui khi ăn uống, thì con chị có được hạnh phúc thực sự. Chị không mong cầu, ép buộc con phải ăn quá nhiều, tăng cân nhanh, chính ra đó lại là bí quyết khiến con thấy ngon miệng hơn, độc lập và tự chủ trong việc ăn uống.

Chị Kiều Oanh gửi lời khuyên đến các mẹ khác, rằng nếu con biếng ăn, hãy ngồi lại phân tích xem nguyên nhân ở đâu và tìm cách khắc phục. Bởi đôi khi chứng biếng ăn của con lại đơn giản đến từ việc mẹ quá bận rộn mà không biết con muốn gì. Mẹ cũng đừng nản khi chỉ vài lần đổi món mà con vẫn từ chối. Trẻ con rất thông minh, chúng rất biết cách để thử thách tình yêu vô điều kiện của người mẹ. Thêm vào đó, quãng thời gian cùng con ăn dặm, sẽ sớm qua thôi. Hãy viết vào cuộc đời con một trải nghiệm thật đẹp từ sự bao dung của mẹ, chứ không phải là chỉ tèm nhem nước mắt vì bị ép ăn.

Hãy cùng tham khảo thêm một số thực đơn mà chị Kiều Oanh chuẩn bị cho con trai:

Mỗi một món ăn của mẹ chuẩn bị, con trai lại chén sạch sành sanh.

Những công thức thường được chị Kiều Oanh mày mò trên mạng, tự nghiên cứu và điều chỉnh áp dụng cho con trai.

Với chị Kiều Oanh, việc nấu nướng cho con từ khi nào đã trở thành đam mê, mang đến nhiều niềm vui.

Những bữa ăn mà đến người lớn cũng phải thích mê.

Chị Kiều Oanh ưu tiên việc áp chảo, ít sử dụng dầu mỡ, không bỏ gia vị khi chuẩn bị đồ ăn cho con.

Chỉ cần "vì yêu mà nấu", kiên trì mỗi ngày thì nhất định con sẽ cảm nhận được tình yêu của mẹ.

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU