Thực phẩm nên và không nên ăn để phòng tránh bệnh đột quỵ

(lamchame.vn) - Chế độ dinh dưỡng khoa học có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát. Vì vậy, bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm có lợi, bạn cũng nên tránh những món ăn có thể khiến cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

Do đó, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chứng như: tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giác suy giảm...

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ đến từ các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu... Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành các bệnh lý này. Ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả.

Những loại thực phẩm giúp phòng tránh đột quỵ

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho tim mạch, được các chuyên gia về sức khỏe khuyên dùng để phòng tránh đột quỵ.

- Thực phẩm giàu Omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu

Theo một nghiên cứu kéo dài 12 năm của ĐH Y Harvard (Mỹ) với gần 5.000 người trên 65 tuổi, ăn cá 1-4 lần một tuần có thể giảm nguy cơ đột quỵ xuống đến 27%. Omega-3 có trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu có thể làm giảm viêm trong các động mạch, giúp cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ bị cục máu đông.

Cá là thực phẩm tuyệt vời với những người bị bệnh tim mạch, và khi ăn cá nhiều cũng đồng nghĩa với việc hạn chế ăn thịt và các thực phẩm chế biến (chứa chất béo bão hòa gây chứng xơ vữa động mạch, làm cản trở lưu thông máu).

- Thực phẩm giúp giảm Cholesterol xấu như yến mạch, đậu nành, hạnh nhân...

 

Theo Reader's Digest, bột yến mạch có thể làm giảm cholesterol ‘xấu’ LDL. Cholesterol LDL cao gây ra mảng bám trong mạch máu xung quanh não, nâng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao lên. Hơn nữa bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan nên có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol hiệu quả.

 

Hạnh nhân cũng đã được chứng minh có thể giúp giảm cholesterol. Một khẩu phần ăn các loại hạt sẽ cung cấp cho cơ thể với 9 gam chất béo không bão hòa đơn. Chất béo không bão hòa đơn có tác dụng cắt giảm lượng cholesterol xấu trong khi nâng lượng cholesterol tốt lên. Hạnh nhân cũng là nguồn tuyệt vời của vitamin E, có thể ngăn chặn mảng bám trong động mạch.

- Ăn các loại rau củ quả có nhiều chất xơ như đỗ đen, hạt bí đỏ, rau bina, khoai lang...

Cụ thể là những loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rau bina, măng tây, bông cải, rau muống, bắp cải, khoai lang,... hay các loại hạt như đậu đen, bí đỏ,... giàu folate.

 

Thực phẩm phong phú chất xơ là lựa chọn tối ưu cho bệnh tim mạch và đậu đen chứa khá nhiều chất xơ. Chỉ cần tiêu thụ ¾ chén đậu vào buổi trưa là bạn đã có được 27% lượng chất xơ mà các chuyên gia y tế khuyến cáo nên bổ sung mỗi ngày.


Ngay cả những người không bị huyết áp cao, ăn thực phẩm giàu magiê có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ xuống 30%, một nghiên cứu cho biết. Ngoài hạt bí đỏ, thì lúa mạch, kiều mạch, rau bina, đậu đen cũng là nguồn tuyệt vời của magiê.


Ngoài magiê, rau bina cũng chứa nhiều các vitamin B folate. Theo một nghiên cứu suốt 20 năm trên gần 10.000 người lớn, chế độ ăn uống giàu axit folic có thể hạ thấp nguy cơ đột quỵ xuống còn 20%.

- Thực phẩm giàu magie như ngũ cốc, chuối, quả bơ, các loại đậu, rong biển, mâm xôi…



Trong danh sách những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất Magie phải kể đến chuối. Một quả chuối to chứa khoảng 37mg Magie, hơn nữa chuối còn chứa nhiều Kali, Protein, Vitamin và chất xơ.


Ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng Magie rất cao. Trong số các loại ngũ cốc thì gạo, lúa mì, yến mạch là những thức ăn giúp bổ sung nguồn Magie tuyệt vời



Một quả bơ trung bình có thể cung cấp tới 58mg Magie, nếu biết cách ăn bơ hợp lý, cơ thể bạn sẽ được cung cấp đến 25% lượng Magie cho phép mỗi ngày.


Nếu mỗi ngày chúng ta ăn khoảng 10g rong biển khô, cơ thể sẽ được cung cấp 120mg Magie. Không những thế, trong rong biển còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác như Canxi, Vitamin C, Sắt.



Khi ăn khoảng 28g quả mâm xôi, cơ thể bạn đã được nạp thêm lượng Magie đáng kể cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, mâm xôi còn giúp giảm lượng cholesterol xấu, giảm nguy cơ nhiều bệnh tật cho cơ thể và thúc đẩy hệ thống xương, răng phát triển.

Một số thực phẩm cần tránh ăn phòng đột quỵ

Ngoài những thực phẩm cần ăn thường xuyền để phòng đột quỵ kể trên, thì bạn cũng cần tránh ăn những thực phẩm sau để phòng bệnh đột quỵ:

- Thức ăn đóng hộp và chế biến sẵn.

- Không ăn hoặc chế biến các món ăn quá mặn như cà muối, dưa muối…vì nạp vào cơ thể nhiều muối dễ khiến huyết áp tăng cao.

- Hạn chế ăn thịt, sữa và các sản phẩm từ thịt và sữa vì đây là nhóm thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, không có lợi cho sức khỏe tim mạch.

- Không ăn quá nhiều trứng, thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: bơ thực vật, tôm, khoai tây chiên, gan động vật, phô mai…

- Hạn chế hoặc bỏ bia rượu, thuốc lá để ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU