Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các loại vắc xin ngừa Covid-19 hiện nay có tác dụng giúp cơ thể tránh được những triệu chứng nặng, từ đó giảm nguy cơ phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, CDC lưu ý vẫn có những trường hợp mắc Covid-19 dù trước đó đã tiêm phòng đầy đủ.
Các triệu chứng của Covid-19 bao gồm sốt, ớn lạnh, ho, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, nghẹt mũi và mất vị giác hoặc khứu giác. Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng như môi tái xanh, khó thở hoặc tức ngực, hãy gọi cho cơ quan y tế ngay lập tức.
Nếu có các triệu chứng nhẹ, bạn hoàn toàn có thể phục hồi tại nhà với trợ thủ đắc lực là các thực phẩm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả đến từ căn bếp của mình. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra thói quen ăn uống lành mạnh cùng với thuốc được các y bác sỹ chỉ định sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm và đồ uống có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp cơ thể nhanh chóng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 và phục hồi thể trạng như bình thường. Không chỉ COVID-19, các loại thực phẩm dưới đây còn có thể giúp mọi người chống lại các loại bệnh hô hấp thông thường khác như cảm lạnh, cảm cúm...
1. Súp gà
Súp gà là món ăn bổ dưỡng quen thuộc. Ảnh minh họa.
Julie Miller Jones, Giáo sư, Tiến sĩ dinh dưỡng tại Đại học St. Catherine, St. Paul, Minnesota, Hoa Kỳ, nói rằng không phải vô cớ mà súp gà trở thành món ăn tẩm bổ quen thuộc cho người ốm. Theo vị Giáo sư, loại súp này có tác dụng làm loãng dịch nhầy và loại bỏ virus.
“Súp gà chứa cysteine, một loại axit amin có thể ảnh hưởng đến lưu lượng dịch nhầy trong cơ thể", chuyên gia nói.
2. Khoai tây
Khoai tây có hàm lượng kali cao. Ảnh minh họa.
Khoai tây là một loại thực phẩm giàu tinh bột, có hàm lượng kali cao giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Cân bằng chất lỏng là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn phải chống lại một căn bệnh về đường hô hấp như Covid-19 bởi mất nước có thể làm đặc dịch tiết đường hô hấp và khiến cơ thể khó đào thải các chất dịch này.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoai tây là một loại thực phẩm giàu khoáng chất, mỗi củ khoai tây cỡ trung có thể cung cấp 906mg kali.
3. Nước dừa
Nước dừa giúp bổ sung chất điện giải cho cơ thể. Ảnh minh họa.
Tiêu chảy là một trong những triệu chứng có thể gặp khi nhiễm Covid-19. Khi bạn bị tiêu chảy, cơ thể sẽ mất đi nhiều chất điện giải. Do đó, bạn cần bổ sung các chất điện giải thay thế, cụ thể là những khoáng chất như kali, natri và canxi.
Nước dừa là một lựa chọn hợp lý bởi nó rất giàu các chất điện giải tự nhiên, ít đường. Nhiều chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường có thể gây bất lợi cho khả năng miễn dịch của cơ thể.
4. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ
Vitamin đến từ các nguồn thực phẩm tự nhiên luôn tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Các thực phẩm giàu vitamin tự nhiên luôn có tác dụng rất tốt cho cơ thể của bạn, dù bạn có nhiễm Covid-19 hay không.
Nhiều loại thực phẩm có tác dụng kháng viêm cao như dâu tây, việt quất, cà chua, cam, hạnh nhân, hạt óc chó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe của những bệnh nhân Covid-19.
Một nghiên cứu được công bố vào 9/2021 trên tạp chí Gut cho thấy chế độ ăn chay không chỉ giảm nguy cơ mắc Covid-19 mà còn giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở những người đã nhiễm bệnh.
5. Thức ăn mềm như nước sốt táo và sinh tố
Sốt táo giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Ảnh minh họa.
Nếu bạn bị đau bụng khi nhiễm Covid-19, hãy ăn thực phẩm chống viêm ở dạng dễ tiêu hóa, chẳng hạn như nước sốt táo hoặc sinh tố. Bạn có thể cân nhắc thêm một số loại trái cây và rau có tác dụng chống viêm tự nhiên vào sinh tố.
6. Protein từ thực vật
Các loại hạt rất giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Các chuyên gia y tế khuyên rằng bạn nên có một chế độ ăn uống với protein từ nguồn thực vật như các loại hạt và bơ làm từ các loại hạt.
Thực phẩm giàu protein giúp duy trì cơ bắp trong thời kỳ bạn hạn chế hoạt động thể chất. Ngoài ra, mắc Covid-19 đồng nghĩa với việc cơ thể bạn rơi vào trạng thái siêu trao đổi chất, phải đốt cháy nhiều calo hơn để tăng tốc độ phục hồi. Nếu bạn không cung cấp đủ calo, cơ thể sẽ bị suy kiệt.
Người mắc Covid-19 ăn uống thường kém hơn do ảnh hưởng của các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi hoặc chán ăn. Nếu bạn đang cố gắng duy trì cảm giác thèm ăn bình thường trong thời gian điều trị bệnh, hãy tập trung bổ sung protein.
7. Các loại cá nhiều chất béo
Cá hồi giàu omega-3. Ảnh minh họa.
Theo Mayo Clinic, các nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá tuyết và cá mòi có thể giúp giảm các triệu chứng của Covid-19. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 sẽ tạo thành một lớp màng tế bào cho cơ thể, giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và có tác dụng kháng virus.
8. Trà ấm dùng kèm với mật ong
Trà mật ong giúp đảo thải dịch nhầy. Ảnh minh họa.
Tương tự súp gà, trà ấm có thể giúp làm loãng dịch nhầy và giúp cơ thể đào thải chúng một cách dễ dàng hơn bằng cơ chế ho.
Các chuyên gia y tế gợi ý khi uống trà, thay vì dùng đường, bạn hãy cho thêm mật ong vì "mật ong có thể cải thiện giấc ngủ và có đặc tính kháng khuẩn, giúp tăng cường các phản ứng miễn dịch của cơ thể".
(Nguồn: Everyday Health)
Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/thuc-pham-vang-giup-giam-trieu-chung-covid-19-nhieu-loai-rat-pho-bien-o-viet-nam-161222201073216661.htm
Theo ttvn.vn