Theo bài công bố trên BMC Nutrition, hiệu quả này chỉ được chứng minh trên loại nước ép hoàn toàn nguyên chất -100% từ trái cây , không thêm đường hay các chất phụ gia khác.
Kết quả theo dõi lâu dài trên thói quen ăn uống của nhiều người cho thấy đứa trẻ được cho uống nước trái cây thường xuyên trong tuổi mẫu giáo thì khi đến tuổi thiếu niên và trưởng thành vẫn sẽ giữ được thói quen tiêu thụ trái cây dưới hình thức ăn hoặc uống nước ép, sinh tố.
Ngoài ra, chế độ ăn tổng thể của họ cũng lành mạnh hơn những người dùng ít nước trái cây khi còn nhỏ.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Boston (Mỹ) cũng xem xét sự việc theo chiều hướng ngược lại: nguy cơ bị tăng cân, điều mà một số nghiên cứu trước đó cảnh báo với những người thích uống nước ép hơn là ăn trái cây trực tiếp.
Tuy nhiên họ nhận thấy ở mức vừa phải (1-2 ly/ngày), không có bất kỳ tác dụng phụ về cân nặng nào xảy ra khi người uống là trẻ em.
"Tránh uống nước trái cây trong những năm đầu đời sẽ gây ra những tác dụng ngoài ý muốn trong việc phát triển hành vi liên quan đến chế độ ăn" – tiến sĩ Lynn L. Moore, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.
Tương tự, việc người được uống nước ép thường xuyên trong tuổi mẫu giáo cũng sẽ phát triển hành vi tiêu thụ trái cây trong chế độ ăn của mình. Vì là giai đoạn đầu đời, có ý nghĩa quyết định trong sự phát triển nên hành vi và khẩu vị này thường theo người đó suốt đời.
Tiêu thụ trái cây thường xuyên đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có lợi cho tuổi thọ và sức khỏe tổng thể.
Link gốc: https://nld.com.vn/suc-khoe/uong-1-2-ly-nuoc-ep-trai-cay-trong-thoi-diem-nay-hieu-qua-kho-ngo-20200610111902233.htm
Theo ttvn.vn