Báo cáo của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai nêu rõ, nguyên nhân của vụ ngộ độc là độc tố của tụ cầu vàng và độc tố ruột của bacillus cereus có trong mẫu bệnh phẩm là xôi để qua đêm. Xôi này gồm có nếp, đậu xanh, nước dừa, đường, muối, lá dứa. Các loại độc tố này gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt cho người sử dụng xôi.
Trước đó, như VOV đã thông tin, khoảng 8 giờ sáng 4/12/2020, Đoàn Từ thiện Từ Tâm (thành phố Cần Thơ) phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ huyện Chư Pưh – Gia Lai tổ chức tặng quà cho 200 bệnh nhân phong và người nghèo ở làng Phung, xã Ia Phang và làng Phung, xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai).
Trong quá trình tặng quà, đoàn có phát cho mỗi người dân 1 gói xôi để ăn. Điều đáng nói, xôi này được nấu từ trưa ngày 3/12, đựng trong túi nilon.
Khoảng 13 giờ 4/12, có một số người dân đến trạm y tế địa phương cấp cứu trong tình trạng tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt. Đến sáng hôm sau, tổng cộng đã có 173 người phải nhập viện Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh để điều trị, trong đó có 4 người có dấu hiệu nặng như hạ huyết áp, sốt cao.../.
Link gốc: https://vov.vn/xa-hoi/xoi-cua-doan-tu-thien-la-nguyen-nhan-gay-ngo-doc-cho-173-nguoi-o-gia-lai-823323.vov
Theo ttvn.vn