Anh: Khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em 12-15 tuổi

Trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng các trường hợp sau kỳ nghỉ hè, các chuyên gia y tế Anh đã khuyến nghị việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi ở nước này.

Điều này có nghĩa là khoảng 3 triệu trẻ em có thể đủ điều kiện tham gia chương trình tiêm chủng. 

Bốn giám đốc y tế (CMO) của Vương quốc Anh đã khuyến nghị chính phủ cho tất cả trẻ em từ 12-15 tuổi tiêm 1 liều vaccine Pfizer phòng COVID-19 và việc triển khai nên bắt đầu "càng sớm càng tốt".

Sau khi cơ quan giám sát vaccine của Vương quốc Anh trì hoãn việc xem xét lại cho CMO, Giáo sư Chris Whitty và những người đồng cấp của ông đã kết luận rằng việc tiêm chủng cho nhóm tuổi này sẽ giúp giảm lây truyền Covid-19 trong trường học và giảm thiểu sự gián đoạn giáo dục.

Anh: Khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em 12-15 tuổi - Ảnh 1.

Các chuyên gia tin rằng một liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc COVID ở trẻ em.

Theo các giám đốc y tế của Anh, dịch COVID-19 đã tác động đến việc học hành cũng như rủi ro đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em khhi chúng phải nghỉ học. Họ khuyến nghị sử dụng vaccine cho trẻ em trên cơ sở vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời giảm lây nhiễm trong trường học, đặc biệt là trong bối cảnh biến thể Delta dễ lây lan. Nếu khuyến nghị được các bộ trưởng chấp nhận, thì việc triển khai có thể bắt đầu sớm nhất là vào tuần tới.

Các CMO cho rằng tiêm 1 liều vaccine COVID-19 sẽ làm giảm đáng kể khả năng một đứa trẻ bị nhiễm COVID-19 và lây truyền virus sang cho người khác.

Người phát ngôn của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội cho biết: "Chúng tôi đã nhận được khuyến nghị từ 4 giám đốc y tế của Vương quốc Anh về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-15 tuổi. Chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định của chính phủ". Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cho hay, tương tự các chương trình tiêm chủng tại trường học khác, họ sẽ tiến hành lấy ý kiến của phụ huynh hoặc người chăm sóc. Trẻ nhỏ có thể sẽ là người quyết định sau cùng nếu như các bên liên quan không thống nhất được ý kiến.


Theo khuyến nghị của CMO, trẻ em sẽ được tiêm một liều vaccine phòng COVID-19. Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) sẽ được tham vấn vào mùa xuân tới, khi có thêm dữ liệu quốc tế, để xác định xem có cần tiêm liều thứ hai hay không.

Anh: Khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em 12-15 tuổi - Ảnh 2.

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) sẽ được tham vấn vào mùa xuân tới, khi có thêm dữ liệu quốc tế, để xác định xem có cần tiêm liều thứ hai hay không.

Trước đó, từ những dữ liệu cho thấy trẻ em ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng của Anh ban đầu nói rằng lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em là không đáng kể và yêu cầu các CMO đánh giá những lợi ích sức khỏe cộng đồng một cách rộng rãi hơn.

Trong khi đó, các CMO cho biết họ đã tham khảo lời khuyên từ các bác sĩ đa khoa, chuyên gia nhi khoa và các bác sĩ khác. Các loại vaccine đã được Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe xác nhận là an toàn khi sử dụng cho trẻ em.

Họ cũng nói thêm rằng: "COVID-19 là một căn bệnh có thể lây truyền rất nhanh bởi các sự kiện lây lan hàng loạt, đặc biệt là với biến thể Delta. Một tủ lệ đáng kể học sinh được tiêm chủng có thể làm giảm khả năng gây bùng phát dịch tại địa phương hoặc trường học".

Theo TheGuardian, Independent

 

Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/anh-khuyen-nghi-tiem-vaccine-ngua-covid-19-cho-tre-em-12-15-tuoi-162211309223211991.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang