Bà mẹ 2 con đổ mồ hôi trồng hoa trái và rau sạch, tìm bình yên trong khu vườn nhỏ

(lamchame.vn) - Ước mơ có 1 khu vườn vừa xinh, vừa sạch và có rau trái tự cung tự cấp đã thành hiện thực sau 3 năm chị Hằng theo đuổi nông nghiệp sạch.

Chị Tăng Thanh Hằng từng có 10 năm sinh sống và làm việc ở Sài Gòn, sau đó chị theo chồng và rời Sài Gòn về Lâm Đồng. Ban đầu gia đình chị chọn kinh doanh ở trung tâm thành phố. Sau này chị rời hẳn trung tâm về sống tại thị Trấn Dran, huyện Đơn Dương, cách Đà Lạt 35km, với ước mơ xây một lối sống sạch, chấp nhận đổ mồ hôi để có được nó.

Hiện tại Hằng cùng gia đình sống trong căn nhà gỗ và khu vườn xinh đẹp đầy hoa trái nằm trên lưng chừng núi. Mọi thành quả với chị đều phải trả giá bằng mồ hôi công sức và tinh thần quyết tâm làm việc nghiêm túc.

Một góc nghỉ ngơi thư giãn của ngôi nhà nhỏ.

Trên phần đất cho ba mẹ để lại và phần mua thêm, vợ chồng chị dựng căn nhà gỗ và xây cơ ngơi của chính mình. Nghề nghiệp chị định hướng trong thời điểm này là dạy thêm tiếng Anh, kinh doanh nông sản, cây giống. Trước đó, chị Hằng cũng từng mơ về một ngôi nhà nhỏ và một khu vườn có nhiều cây cối, hoa trái. Chính vì vậy, cả hai vợ chồng quyết tâm hiện thực hóa giấc mơ đó.

Nơi chị ở thuận lợi là khu vực trồng cây ăn trái có khí hậu trong lành, đây cũng là vùng trồng hồng lớn nhất cả nước. Hiện tại, gia đình chị đã có 3 năm về vườn làm nông nghiệp với mục tiêu tự cung tự cấp và có thể sống được bằng nó. Khuôn viên rộng khoảng 1 hecta chị chia ra làm vườn hồng xen lẫn các loại cây ăn trái khác như: bơ, xoài, ổi, quýt, mận, đào, lê… cùng các loại rau quả ngắn ngày. Là người mê hoa nên chị cũng trồng hoa khắp nơi, nhiều nhất là hoa hồng.

Bà mẹ 2 con đổ mồ hôi trồng hoa trái và rau sạch, tìm bình yên trong khu vườn không nhỏ - Ảnh 2.

Khu vườn nhỏ với rất nhiều loại hoa.

Chị Hằng rất quan tâm tới sức khỏe và muốn dùng những sản phẩm sạch, thuận tự nhiên. “Mình không muốn bao nhiêu hóa chất, độc hại trên rau quả ngấm dần vào cơ thể, nên đầu tư trồng sạch ăn sạch. Tuy tốn kém chút, nhưng so với tiền chữa các căn bệnh hiểm nghèo thì không thấm. Đặc biệt nhà có con nhỏ nên mình càng chú tâm vào thực phẩm sạch”, chị Hằng nói.

Bà mẹ 2 con đổ mồ hôi trồng hoa trái và rau sạch, tìm bình yên trong khu vườn không nhỏ - Ảnh 3.

Các loại hoa phủ kín khu vườn.

Làm vườn sạch không dễ do rất khó kiểm soát sâu bệnh, nếu không can thiệp thuốc hóa học sẽ rất khó vì sâu bệnh luôn tấn công. Dần dần càng làm chị rút kinh nghiệm và tự tìm ra cách để có thể chăm sóc vườn tược tối ưu và ngoài việc có thể tự cung cấp rau sạch cho gia đình chị bắt đầu có nông sản dư để bán.

Và cứ như thế, cuối cùng gia đình chị cũng dần đi qua những tháng ngày lúng túng đầu tiên và dần dần tìm ra hướng đi, chủ động làm cho căn nhà, khu vườn của mình không chỉ sạch, hữu ích mà còn đẹp rực rỡ.

Chị Hằng tâm sự: “Để trồng rau tự cung tự cấp chi phí sẽ cao hơn nhiều so với mua bên ngoài, công sức bỏ ra mỗi ngày vài tiếng, nhưng đầu tư về sức khỏe thì mình không ngần ngại. Ban đầu mình trồng rau trồng hoa chủ yếu phục vụ bản thân và gia đình, vì mình mê thiên nhiên, mê những gì thuận tự nhiên và hay khoe lên các trang mạng thì được chị em ủng hộ khen ngợi.

Rồi nhiều người ngỏ ý muốn ghé thăm, có người ghé thăm lại muốn ở lại trải nghiệm ở vườn và tham quan, nên mình đã dùng căn nhà gỗ cũ sửa sang lại cho khách ghé thăm lưu trú nghỉ dưỡng sử dụng thực phẩm sạch của vườn, làm tour tham quan thị trấn nhỏ nên tài chính cũng được cải thiện hơn”.

Thực phẩm sạch trong vườn nhà.

Tương lai chị Hằng vẫn mong muốn mở rộng vườn hoa hồng và các loại vừa hoa đẹp vừa có trái đặc trưng xứ lạnh (lê, đào, mận…) vừa có giá trị kinh tế, vừa có một khu vườn nhiều hoa trái cho chính mình và khách đến thăm hưởng thụ.

Bỏ thành phố về nông thôn làm vườn, chị Hằng không có gì luyến tiếc với quyết định này. Cuộc sống hiện tại dù thời gian lao động nhiều hơn, mồ hôi đổ nhiều hơn, nhưng chị được hưởng những điều mà cuộc sống công nghiệp phố thị không thể có được.

Bà mẹ 2 con đổ mồ hôi trồng hoa trái và rau sạch, tìm bình yên trong khu vườn không nhỏ - Ảnh 5.

Các luống rau được chia gọn gàng.

Chị nói: “Khi gần gũi thiên nhiên thì tâm hồn mình cũng nhẹ nhàng hơn, yêu đời hơn, buồn phiền gì ra vườn chăm cái cây, ngắm cái hoa là nhẹ hẳn. Thật sự khu vườn mang lại sức sống và năng lượng rất tuyệt vời. Nhất là những người đang stress, cần được chữa lành, càng cần gần gũi thiên nhiên.

Hai con trai mình được ăn rau sạch mỗi ngày, lại có sân vui chơi vận động thể chất thoải mái, cũng tiếp xúc rau trái côn trùng từ nhỏ nên cũng yêu thiên nhiên như bố mẹ. Các con phát triển kiến thức sinh học và kỹ năng leo núi rất tốt”.

Bà mẹ 2 con đổ mồ hôi trồng hoa trái và rau sạch, tìm bình yên trong khu vườn không nhỏ - Ảnh 6.

Ớt chuông sai quả.

Mỗi người 1 niềm vui trong cuộc sống, đối với chị Hằng niềm vui và hạnh phúc là được tự tay chăm sóc khu vườn, thu hái rau quả sạch cung cấp cho căn bếp gia đình. Với thị trường thực phẩm báo động như hiện nay, có 1 khu vườn trồng rau quả sạch với chị đây là điều thật may mắn và đủ đầy. Hàng ngày chăm sóc vườn, gần gũi thiên nhiên, chị tìm thấy sự bình an mỗi ngày. Chị Hằng cười bảo: "Cứ giận chồng ra vườn là thấy hết giận liền, thấy hoa đẹp lại yêu đời yêu chồng hơn".

Ảnh: NVCC

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang