Bà mẹ thử 14 ngày không quát con, trẻ nghe lời hơn hẳn

Bà mẹ người Anh tự thử nghiệm kế hoạch của mình, thất bại 2 lần nhưng có được những thay đổi tích cực.

Theo Brightside, Angelina Ivakhno, mẹ cậu bé 4 tuổi Michael, cảm thấy hối hận mỗi khi quát mắng con trai. Cô muốn thay đổi và quyết định kiểm soát cảm xúc bằng cách thử không mắng con trong vòng hai tuần.

Trước khi làm điều đó, Angelina quyết định không làm theo các lời khuyên muôn thủa của mọi người như "Hãy buông bỏ sự tức giận của bạn", "Hãy đặt mình ở vị trí của con"...

Sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và những gì tự tìm hiểu, cô quyết định chọn những thứ thực tế hơn như cho con đánh giá sự tiến bộ của mẹ bằng cách dùng điểm số dán lên bản báo cáo đặc biệt, tạo một biểu đồ tức giận, nơi cô sẽ viết ra những lần hét lên với con trai và lý do tại sao mất bình tĩnh, thì thầm thay vì hét to mọi thứ....

Angelina tự mình trải nghiệm kế hoạch đặt ra: 2 tuần không mắng con. Ảnh: Brightside.

Angelina tự mình trải nghiệm kế hoạch đặt ra: 2 tuần không mắng con. Ảnh: Brightside.

Sau khi tự xác định những gì sẽ tuân theo, Angelina quyết định thực hiện kế hoạch vào thứ 5.

- Ngày thứ nhất, mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Ngày thứ hai, thứ ba, bắt đầu xuất hiện những khó khăn khi Angelina cảm thấy khá vất vả để chiến đấu với thói quen xấu là mắng con của mình. Đến ngày thứ tư, Angelina nhận ra bảng đánh giá của cô dựng lên không hiệu quả. Con trai không hiểu mục đích của miếng dán, con dán nó mọi lúc khi con muốn.

- Ngày thứ 5, thứ 6, sự chịu đựng, kiên nhẫn của Angelina bị thử thách nhiều hơn khi con lèo nhèo, và than thở nhiều. Cô phải đếm đến 10 để bình tĩnh trở lại.

- Ngày thứ 7, bà mẹ trẻ nhận thấy bản thân ít giận dữ, càu nhàu hơn hẳn. Tất cả những lần cô lên tiếng là gọi to tên của con. Chẳng bao lâu, điều này đã được thay thế bằng việc vỗ tay.


Angelina dần có những thay đổi tích cực khi la mắng con ít hơn.

Angelina dần có những thay đổi tích cực khi la mắng con ít hơn. Ảnh: Brightside.

- Ngày thứ 8, Angelina gặp thất bại nghiêm trọng khi giúp con trai làm bài tập về nhà. Cô cố gắng kiên nhẫn, nhưng mọi thứ đã không hiệu quả. Cô cảm thấy hối hận về việc này cho đến ngày thứ 9.

- Ngày thứ 10 có chuyển biến tích cực khi Angelina tuyệt nhiên không la hét chút nào. Chồng của cô cho hay cậu con trai cũng có những thay đổi tích cực.

- Ngày 11, Angelina vui mừng khi con trai học cách nói chuyện với mẹ và bắt đầu đồng ý các thỏa hiệp. Con cũng cố gắng hỏi những câu như "Mẹ có phiền không nếu con bật điều hòa?". Cô cho hay bản thân cảm thấy bị choáng ngợp trước thái độ ngoan ngoãn chưa từng thấy ở con trước đây.

- Ngày 12: Angelina đã sử dụng lời khuyên về việc thay thế la hét với tiếng thì thầm. Cô cố gắng giải thích cho Michael tại sao không thể nói với người lạ rằng họ rất hôi, nhưng con mải chơi không chịu nghe gì cả.

- Ngày 13: Cô bị mất bình tĩnh một lần nữa khi Michael không chịu đi xe đạp mặc dù con đã đòi mua nó.

Cậu bé Michael ngoan, tự giác hơn

Cậu bé Michael ngoan, tự giác hơn sau những thay đổi của mẹ. Ảnh: Brightside.

- Ngày 14: Dù thất bại 2 lần trong 2 tuần nhưng Angelina nghĩ đây vẫn là một thử nghiệm thành công. Nó giúp cô bình tĩnh và hiểu con hơn. Bé Michael cũng ngoan ngoãn, nghe lời mẹ hơn trước.

Sau khi trải nghiệm kế hoạch của mình, Angelina rút ra được những lời khuyên giúp bản thân bình tĩnh hơn: Khi trót mắng con, quan trọng nhất là cần xin lỗi kịp thời; Khi bố mẹ căng thẳng với con cái, bé cũng sẽ cư xử lại với thái độ giận dữ, không hợp tác...

Theo giadinh.vnexpress.net

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang